Fed tăng lãi suất lần thứ 10 trong hơn 1 năm

Hôm 3/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đây là lần tăng lãi suất thứ 10 kể từ tháng 3/2022.

Với quyết định này, lãi suất cơ bản hiện lên mức 5 - 5,25%. 

Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, động thái của Fed vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Fed tăng lãi suất lần thứ 10 trong hơn 1 năm - 1

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, nhiều dự báo cho rằng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, sự gia tăng trở lại của lạm phát dường như thúc đẩy các quan chức Fed tiếp tục tăng lãi suất.

 

Theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Mỹ, lạm phát đã giảm dần kể từ giữa năm ngoái, với tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống 5% trong tháng 3. Tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đang chậm lại dưới sức nặng của việc tăng lãi suất của Fed.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,1% trong quý đầu tiên, chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 2,6% trong 3 tháng cuối năm 2022. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần mức thấp nhất trong 50 năm, tốc độ tăng việc làm đang chậm lại.

Sự sụp đổ của 3 ngân hàng lớn trong vòng 2 tháng qua và những lo ngại kéo dài về tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất của Fed cũng dấy lên nhiều lo ngại về việc sẽ có thêm nhiều lần tăng lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, trong buổi họp báo ngày 3/5, khi được hỏi về thời đểm ngừng tăng lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết "sẽ bàn bạc về điều này trong cuộc họp tháng 6".

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - hội đồng thiết lập lãi suất của Fed, cho biết: “Hệ thống ngân hàng của Mỹ hoạt động ổn định".

Mặc dù vậy, FOMC thừa nhận: “Các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát".

https://vtc.vn/fed-tang-lai-suat-lan-thu-10-trong-hon-1-nam-ar770092.html

KONG ANH(Nguồn: The Hill) / VTC News