Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % giữa khủng hoảng ngân hàng

Hôm 22/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nâng lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên khoảng 4,75-5%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2007.

Fed tăng lãi suất trong bối cảnh cố gắng cân bằng hai vấn đề: nguy cơ lạm phát tăng vọt và sự hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng. 

Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % giữa khủng hoảng ngân hàng - 1

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell tìm cách trấn an các nhà đầu tư về hệ thống ngân hàng. Ông nói rằng việc quản lý Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã "thất bại nặng nề", nhưng sự sụp đổ của hai ngân hàng gần đây không chỉ ra những điểm yếu lớn hơn trong hệ thống. Ông bình luận thêm rằng việc mua lại Credit Suisse dường như là một kết quả tích cực.

 

Mặc dù vậy, Phố Wall kết thúc phiên với các chỉ số giảm mạnh sau khi ông Powell nói trong cuộc họp báo rằng các quan chức Fed vẫn có ý định thực hiện các biện pháp chống lạm phát, đồng thời xem xét tác động của các vụ sụp đổ ngân hàng với nhu cầu và hoạt động cho vay.

Nhiều người dự đoán trước rằng Fed sẽ giảm lãi suất, nhằm cân bằng nguy cơ lạm phát tràn lan với mối đe dọa bất ổn trong hệ thống ngân hàng.

Lĩnh vực ngân hàng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi các nhà quản lý California ngày 10/3 đóng cửa SVB, đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự sụp đổ của ngân hàng này đã khiến cổ phiếu ngành ngân hàng giảm giá khi các nhà đầu tư lo lắng về những nguy cơ khác trong hệ thống.

Và việc Fed liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát được cho là một trong những yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng.

https://vtc.vn/fed-tiep-tuc-tang-lai-suat-them-0-25-diem-giua-khung-hoang-ngan-hang-ar760162.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News