Khoa học - Công nghệ
21/10/2019 17:52Facebook có thể bị phạt 35 tỷ USD vì tính năng tag ảnh
Theo TechCrunch, đơn kiện của người dân Illinois đã được chấp thuận và phiên tòa sẽ diễn ra trừ khi tòa án tối cao hòa giải thành công.
Đơn kiện được gửi lên tòa án San Francisco từ năm 2015, cáo buộc Facebook vi phạm luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang Illinois. Với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh và đề xuất người dùng "tag" bạn bè. Tính năng được xây dựng trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được chia sẻ lên mạng xã hội trước đó.
Trong khi đó, luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của bang Illinois cho phép cư dân sống tại đây có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Các nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học. Facebook bị cáo buộc đã vi phạm thông qua tính năng Tag Suggestions.
![]() |
| Tính năng gợi ý tag bạn bè thông qua nhận diện khuôn mặt trên Facebook. Ảnh: ZDNet. |
Facebook đã nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể này nhưng không thành công. Phát ngôn viên mạng xã hội từng nhận xét "đơn kiện vô lý và sẽ phản biện đến cùng". Theo Facebook, việc nhận dạng khuôn mặt được công khai và người dùng cũng có thể bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Họ cũng từng đề nghị tòa tiến hành các vụ kiện đơn lẻ, bởi các cáo buộc nói trên chỉ đến từ một số cá nhân.
Luật bang Illinois quy định mỗi trường hợp vô ý vi phạm có thể bị phạt 1.000-2.000 USD, trong khi cố ý vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể lên đến 5.000 USD. Ước tính, số nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này có thể lên đến 7 triệu, do đó về mặt lý thuyết, Facebook có nguy cơ đối mặt có khoản tiề bồi thường lên đến 35 tỷ USD.
Hồi tháng 7, Facebook cũng nhận án phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sau bê bối Cambridge Analytica làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng.
Minh Minh
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (19:15)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (1 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (2 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (2 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (2 giờ trước)
- Việt Anh - Quỳnh Nga và những cặp sao 'phim giả tình thật' gây sốt (2 giờ trước)
- Điều nhân viên đi cất tiền rồi thiệt mạng trong động đất, công ty Nhật xin lỗi (3 giờ trước)
- Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (3 giờ trước)
- VinFast VF 9 biến những chuyến đi hàng nghìn km trở thành 'hành trình thư giãn' (3 giờ trước)
- TikTok đạt thỏa thuận trong ba vụ kiện liên quan sức khỏe tâm thần (4 giờ trước)
