Thời sự
24/02/2022 15:14F0 tăng, người tự chữa khỏi nhiều, thống kê ca COVID-19 ở Hà Nội có còn ý nghĩa?
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tuy số liệu ca COVID-19 hiện nay Hà Nội chưa phải là con số đánh giá thực tế, nhưng việc công bố vẫn cần thiết. Điều này giúp ngành y tế Thủ đô nắm bắt được tình hình cụ thể số F0 của từng vùng, để đưa ra những biện pháp phòng dịch phù hợp.
“Dự báo số mắc rất quan trọng. Làm công tác dịch tễ mà không nắm được số ca bệnh thì sao dự báo được xu thế phát triển của dịch? Đặc biệt trong tình hình dịch phức tạp, số ca bệnh tăng nhiều, nếu không có số liệu cụ thể, khi F0 tăng quá cao sẽ gây ra quá tải hệ thống y tế. Chỉ khi biết số ca bệnh mỗi ngày, mỗi tháng bao nhiêu thì cơ quan dịch tễ học mới đánh giá được dịch và đưa ra dự báo. Do vậy, chúng ta vẫn phải thống kê báo cáo số ca bệnh”, ông Phu nói.
![]() |
| PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh) |
Chuyên gia này cũng khẳng định, việc thống kê số ca bệnh hàng ngày không chỉ với cả nước mà với từng địa phương, thậm chí từng quận, huyện, xã, phường đều rất quan trọng... Nếu một xã, phường không nắm rõ số ca mắc hàng ngày thì rất khó dự báo chính xác được tình hình, cũng như không thể đưa ra được những biện pháp phòng dịch phù hợp. Đó là chưa kể nếu không biết số ca bệnh khu vực mình đang sinh sống là bao nhiêu, nhiều người dân sẽ có tâm lý chủ quan, buông lỏng, khiến dịch bệnh càng phức tạp.
“Một xã, phường, khu vực không rõ số ca bệnh của mình là bao nhiêu và dự báo trong thời gian tới dịch sẽ thế nào thì sao mà chống dịch được”, ông Phu nhấn mạnh.
![]() |
| Chuyên gia cho rằng, Hà Nội vẫn cần thống kê số ca bệnh COVID-19 hàng ngày. (Ảnh: Báo Tin tức) |
Chung quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bày tỏ, số liệu thống kê của Hà Nội hiện khoảng trên 5.000 ca/ngày, nhưng thực tế cho thấy con số này cao hơn.
Hiện xuất hiện nhiều F0 nhưng không phát hiện mình mắc bệnh, hoặc có người bị bệnh nhưng không khai báo. Dịch cũng đã lan sâu trong cộng đồng, không chỉ công sở, nơi đông người mà đang lây lan nhanh ở từng gia đình. Nhưng ở khía cạnh dịch tễ học, Hà Nội vẫn cần thống kê, báo cáo số ca bệnh hàng ngày để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh.
“Công tác trong lĩnh vực dịch tễ học chúng tôi rất hiểu tầm quan trọng khi thống kê số ca bệnh. Từ thống kê này, chúng tôi sẽ đưa ra được dự báo nơi này bao nhiêu ca, tình hình dịch thế nào. Từ đó chủ động trong phòng dịch. Theo tôi, Hà Nội vẫn cần thiết công bố số ca bệnh hàng ngày để ngành y tế cũng như người dân được biết”, ông Nga nói.
- Yamal tiếp tục vắng mặt, Tây Ban Nha thắng Peru 3-1 trước World Cup 2026 (11:30)
- Anh xem xét cấm trẻ em dưới 16 tuổi tiếp cận các nền tảng trực tuyến độc hại (11:06)
- Khách hàng bị nhân viên an ninh quy chụp ăn cắp đồ: Aeon Mall Việt Nam xin lỗi (1 giờ trước)
- Lỗi nào thí sinh bị khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 2026? (1 giờ trước)
- Top 10 xe tăng mạnh nhất thế giới năm 2026: Ai đang dẫn đầu cuộc đua? (1 giờ trước)
- DPM liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50 (1 giờ trước)
- Người lao động PV GAS được trao tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1 giờ trước)
- PV GAS đổi mới tư duy, chuyển dịch mạnh mẽ động lực tăng trưởng (2 giờ trước)
- Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị Murphy Oil (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư dầu khí tại Việt Nam (2 giờ trước)
- HLV Argentina: Messi chắc chắn thi đấu trận Argentina gặp Iceland (2 giờ trước)

