Hôm 19/4, Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết Nga đã tập trung hơn 150.000 quân ở biên giới Ukraine và ở Crimea.

"Có hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và ở Crimea. Nguy cơ leo thang căng thẳng là điều khó tránh khỏi", Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell nói sau cuộc họp với Ngoại trưởng 27 nước thành viên EU hôm 19/4.

Ông Josep Borrell cũng cho biết, tình hình hiện nay ở biên giới Ukraine - Nga vẫn chưa được cải thiện, cho rằng việc tăng cường quân sự của Nga ở biên giới Ukraine là lớn nhất từ trước đến nay.

EU tố Nga điều hơn 150.000 quân áp sát biên giới Ukraine - 1
Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell. (Ảnh: Yahoo)

Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cũng cho hay, EU chưa có kế hoạch trừng phạt kinh tế mới hoặc trục xuất các nhà ngoại giao đối với Nga tại thời điểm này.

Tham gia cuộc họp này, biểu trước các ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Trước đó, Tư lệnh biên phòng Ukraine, ông Serhii Deineko, cho rằng Nga đã triển khai tới 85.000 binh sĩ dọc theo biên giới Ukraine. Vị trí các điểm đóng quân này chỉ cách đất Ukraine từ 10 đến 40km.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng trong những ngày gần đây. Kiev cáo buộc Matxcơva điều động quân và khí tài áp sát biên giới nước này, trong khi đó, các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine giữa quân đội Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn vẫn tiếp diễn.

Mỹ cảnh báo các chuyến bay gần biên giới Ukraine-Nga Mỹ cảnh báo các chuyến bay gần biên giới Ukraine-Nga

Hôm 19/4, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) kêu gọi các hãng hàng không "hết sức thận trọng" khi bay gần biên giới ...

Căng thẳng Nga - Ukraine: Liên tiếp các đòn trừng phạt, đáp trả trong khu vực Căng thẳng Nga - Ukraine: Liên tiếp các đòn trừng phạt, đáp trả trong khu vực

Trong diễn biến mới nhất, Nga và Ukraine đã trục xuất các nhà ngoại giao hai bên.

Đặc nhiệm Nga bắt lãnh sự Ukraine Đặc nhiệm Nga bắt lãnh sự Ukraine

Đặc nhiệm FSB bắt quả tang Sosonyuk, lãnh sự Ukraine tại St. Petersburg, nhận thông tin nhạy cảm từ một công dân Nga chưa rõ ...

https://vtc.vn/eu-to-nga-dieu-hon-150-000-quan-ap-sat-bien-gioi-ukraine-ar607555.html

vtc.vn

Từ Khóa: