EU "khuyến cáo" Litva từ bỏ lệnh phong tỏa vùng Kaliningrad của Nga

Litva đã đảo ngược quyết định về việc cấm vận chuyển hàng hóa từ Nga sang vùng lãnh thổ Kaliningrad bên bờ biển Baltic bằng đường sắt, sau khi họ nhận được hướng dẫn của Ủy ban châu Âu (EC).

 
EU
Đường sắt là tuyến vận chuyển quan trọng đưa hàng hóa từ Nga sang Kaliningrad. Ảnh: TASS

Hãng tin DW của Đức cho biết, EC ngày 13/7 đã ban bố hướng dẫn mới về việc thực thi các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, trong đó nói rằng, Litva không thể cấm cản vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Nga sang vùng lãnh thổ Kaliningrad, đoạn quá cảnh qua lãnh thổ Litva.

"Hướng dẫn này xác nhận việc vận chuyển các loại hàng hóa Nga bị trừng phạt bằng đường bộ là không được phép. Nhưng không có lệnh cấm tương tự nào với đường sắt", EC nêu rõ.

Litva cùng ngày thông báo họ sẽ tuân thủ hướng dẫn của EC, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ bảo đảm những biện pháp trừng phạt được thực thi nghiêm túc bằng cách "cẩn trọng theo dõi và xác định Nga có lạm dụng hoạt động vận tải hay không".

Là một địa phương của Nga nhưng Kaliningrad hoàn toàn tách biệt với phần còn lại của đất nước. Đường bộ hoặc đường sắt từ Nga đến tỉnh nằm bên bờ biển Baltic này bắt buộc phải qua Litva hoặc Ba Lan.

Litva hồi giữa tháng 6 tuyên bố ngừng vận chuyển qua đường sắt một số hàng hóa cơ bản gồm vật liệu xây dựng, kim loại và than từ Nga đến Kaliningrad, với lý do chúng nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Vilnius hôm 11/7 bổ sung bê tông, gỗ, cồn và hóa chất công nghiệp vào "danh sách đen".

Quyết định của Litva đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số quốc gia EU. Tuy nhiên, Nga sau đó tuyên bố đó là động thái "công khai thù địch" và "phong tỏa bất hợp pháp", đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa nếu lệnh cấm không được hủy bỏ ngay lập tức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/7 thông báo Moscow sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình. "Thông báo của EU về vấn đề vận tải đường sắt cho thấy tính thực tế và hợp lý", bà nói.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-khuyen-cao-litva-tu-bo-lenh-phong-toa-vung-kaliningrad-cua-nga-i660345/