Cách nhau chưa đầy 2 tháng, hai vụ tài xế “bỏ mặc” đã xảy ra. Cho dù hai bác tài này có lí giải nguyên nhân hay lí do thế nào đi nữa thì cũng không thể che giấu được sự vô cảm về mặt con người.

Vụ “bỏ mặc” mới nhất là tài xế Nguyễn Đức Nhạc (46 tuổi) ở cùng địa phương (thôn 9 xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) với sản phụ Vy Thị Yến. Tài xế Nhạc đã bỏ mặc chị Yến trên tấm bạt bên vệ đường mà không chở đến bệnh viện. Hậu quả là bé sơ sinh vừa ra đời đã tử ngay sau đó khoảng 30 phút.

Điểm đáng xấu hổ là tài xế này đã lừa vợ chồng sản phụ Yến bằng cách bảo người nhà bế sản phụ xuống khỏi xe và sau đó tài xế Nhạc lái xe bỏ đi thẳng.

Vụ tài xế bỏ mặc sản phụ khiến bé sơ sinh mới ra đời tử vong xảy ra ngày 17.8, nghĩa là cách vụ tài xế taxi bỏ mặc hai người bị tai nạn khiến một trong hai người bị tử vong tại chỗ cách đây chưa đầy hai tháng.

Vụ việc này xảy ra trên đường Võ Công Tồn (quận Tân Phú, TP.HCM). Tài xế Đặng Tấn Phú (48 tuổi, taxi hãng Vinasun) sau khi va chạm với hai người nam và nữ, xuống xe quan sát rồi bỏ mặc, sau đó người nữ tử vong còn người nam thì nguy kịch khi được người dân phát hiện.

Cả hai sự thờ ơ, vô cảm này đều dẫn đến tử vong sinh mạng con người. Cả hai nếu người lại, có lòng trắc ẩn, đùm bọc có tinh thần sẵn sàng cứu giúp con người khi hoạn nạn có thể hạn chế được cả mức độ nguy kịch của thương vong và thậm chí hạn chế được cả sự tử vong khi người đang gặp nạn được đưa đi cứu chữa kịp thời.

Cả hai tài xế sau việc bỏ mặc người đang gặp nạn, làm việc với cơ quan công an cho rằng khi ấy tinh thần cuống cuồng, hoảng loạn, sợ hãi cho nên chọn cách bỏ đi để giữ “an toàn” cho chính mình.

Hình ảnh vụ tài xế taxi bỏ mặc nạn nhân sau khi va chạm (ảnh: camera an ninh).

Chỉ biết nghĩ an toàn, yên ổn cho chính bản thân mình trong khi trên thực tế những người đang gặp hoạn nạn kia mới thực sư đang gặp nguy hiểm, những tài xế trên đã lộ ra khoảng trống không chỉ về đạo đức nghề nghiệp mà cả về khả năng của một tài xế chuyên nghiệp với những kĩ năng và bản lĩnh ứng phó tình huống trong quá trình hành nghề trên từng cây số.

Có hai góc độ để đánh giá về hành động bỏ mặc của tài xế trong hai trường hợp trên. Thứ nhất là về lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, đương nhiên là không thể chấp nhận được. Thứ hai là về mặt pháp lý hành động trên có vi phạm hay không còn tùy thuộc vào các cơ quan hành pháp và tư pháp xém xét, kết luận.

Sự vô cảm và thiếu tình người chính là những yếu tố bào mòn một xã hội nhân bản và văn minh luôn hướng tới những tấm gương với hành động cao cả, xả thân vì việc nghĩa và vì cộng đồng.

Tài xế bỏ mặc sản phụ ở Bình Phước ân hận, con gái viết tâm thư xin lỗi
Tài xế bỏ mặc sản phụ giữa đường có bị truy trách nhiệm hình sự?
Chồng sản phụ bị bỏ giữa đường kể lại giây phút khi tài xế quay xe bỏ đi

https://laodong.vn/ban-doc/dung-de-nghe-tai-xe-gan-voi-nhung-vu-bo-mac-day-vo-cam-750193.ldo

laodong.vn

Tin cũ hơn