Thế giới 24h
27/05/2023 23:28Đức kéo tên lửa Patriot sang Litva bảo vệ hội nghị thượng đỉnh NATO
AP ngày 26/5 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Đức xác nhận họ sẽ cung cấp đầy đủ các phương tiện trên bộ, trên không và trên biển để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra ngày 11-12/7 tới ở Vilnius của Litva.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Đức nêu rõ đối với hệ thống phòng không mặt đất, Đức sẽ chuyển các khẩu đội Patriot từ Slovakia và các thành phần hỗ trợ từ Ba Lan sang Litva. Các hệ thống đó được triển khai ở Slovakia từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi năm ngoái.
Quân đội Đức cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Slovakia, một đồng minh NATO chia sẻ biên giới chung với Ukraine, cải thiện năng lực phòng thủ thông qua các biện pháp tăng cường kiểm soát không phận và bổ sung radar giám sát.
Patriot là mẫu tên lửa phòng không tầm xa hiện đại do Mỹ phát triển. Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, được Mỹ mô tả là có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.
Thời gian qua, Mỹ phối hợp cùng Đức và Hà Lan bàn giao 2 tổ hợp Patriot cho Ukraine. Một tổ hợp Patriot thông thường gồm đài chỉ huy, radar, trạm phát điện và tối đa 8 bệ phóng với 4 quả đạn/bệ phóng. Tuy nhiên, một tổ hợp của Ukraine đã hư hại do trúng tên lửa Kinzhal của Nga.
Vẫn trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 26/5 nói rằng hội nghị NATO sẽ chủ yếu bàn về nỗ lực hỗ trợ Ukraine, trong bối cảnh cuộc xung đột có dấu hiệu leo thang dọc chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km.
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (11:10)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (29 phút trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (1 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (2 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (2 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (2 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (2 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (2 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (3 giờ trước)
- Thời tiết xấu khiến dân Mỹ sơ tán trong lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc (3 giờ trước)