Đức cảnh báo Ukraine đang cạn kiệt vũ khí

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo năng Ukraine đang cạn kiệt vũ khí trong cuộc xung đột với Nga bất chấp sự hỗ trợ to lớn từ phương Tây.

“Bất chấp sự hỗ trợ của chúng tôi, Ukraine có thể sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược nghiêm trọng”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chia sẻ với tờ Wall Street Journal, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Ông Scholz lưu ý, nếu phương Tây ngừng hỗ trợ Ukraine, điều đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng với Ukraine và “làm thay đổi đáng kể bộ mặt của châu Âu”. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine. (Ảnh: AFP) 

Đồng thời, Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng phương Tây phải “làm hết sức mình để ngăn cản Nga giành chiến thắng. "Nếu không, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một thế giới thậm chí còn bất ổn, bị đe dọa và khó đoán hơn thời Chiến tranh Lạnh”, ông Scholz cảnh báo.

 

Ông Scholz cho biết, để đạt được mục tiêu này, các nước phương Tây nên duy trì sự hỗ trợ quân sự cho Kiev, đồng thời thuyết phục cử tri rằng giúp đỡ Ukraine là một mục đích chính đáng. Ông nói thêm rằng phương Tây cũng nên đảm bảo rằng khả năng phòng thủ tập thể của NATO. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức đồng thời khẳng định ông không muốn vướng vào xung đột trực tiếp với Nga và cũng không có ý định đối đầu với Nga. 

Các quan chức ở Kiev đã thừa nhận các vấn đề nghiêm trọng về đạn dược. Trong khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Joseph Borrell thừa nhận, tính đến tháng 3/2024, khối này chỉ có thể cung cấp cho Ukraine một nửa trong số 1 triệu quả đạn đã hứa vào đầu năm 2023.

Bình luận của ông Scholz cũng được đưa ra sau khi cuộc phản công của Ukraine vào năm 2023 không đạt được bước tiến đáng kể dù nhận được sự hỗ trợ quân sự to lớn của phương Tây. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Ukraine đã mất 215.000 quân và 28.000 thiết bị quân sự, chỉ riêng trong năm 2023.

Nga đã chỉ trích các đơn hàng vận chuyển vũ khí tới Ukraine, đồng thời cảnh báo việc này sẽ khiến cuộc xung đột kéo dài và đưa phương Tây trở thành bên trực tiếp tham gia vào cuộc chiến.

https://vtc.vn/duc-canh-bao-ukraine-dang-can-kiet-vu-khi-ar852609.html

KÔNG ANH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News