Dự án Biển Đông 01: Con gà đẻ trứng vàng của PVN

 Cho tới nay, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu condensate ở cụm mỏ Hải Thạch -Mộc Tinh đang là điểm sáng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

BIENDONG POC đã hoàn thiện phát triển mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2&05-3 (Dự án Biển Đông 01) và đưa vào khai thác ổn định từ năm 2013. Đây là một trong các cụm mỏ dầu khí xa bờ nhất hiện nay – cách Vũng Tàu 320km, nằm ở vùng biển có độ sâu từ 118 đến 145m. Cụm mỏ có cấu tạo địa chất hết sức phức tạp, với nhiệt độ cao (>175oC), áp suất cao (850m, 12.500 psi), đòi hỏi phải áp dụng các kỹ thuật và công nghệ thăm dò, khoan và khai thác hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới.

du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn
Giàn Hải Thạch về đêm.

BIENDONG POC đã khai thác được hơn 12,1 tỷ m3 khí, hơn 20 triệu thùng Condensate, đạt doanh thu lũy kế gần 3,3 tỷ đô la Mỹ, trên tổng vốn đầu tư là 3,45 tỷ USD trong đó CAPEX bao gồm cả chi phí quá khứ là 2,9 tỷ USD và OPEX là 580 triệu USD. Nộp Ngân sách nhà nước hơn 824 triệu đô la Mỹ, và là dự án có hiệu quả kinh tế cao nhất trong các dự án dầu khí trên biển của PVN.Sau 10 năm kể từ ngày thành lập, và sau hơn 6 năm kể từ ngày khai thác dòng dầu khí thương mại đầu tiên (6/9/2013) đến nay, BIENDONG POC luôn luôn vận hành tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào gây mất thời gian lao động (Zero-LTI) ; chỉ số tổng tỉ lệ thương tật được ghi nhận bằng 0 và không có bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến môi trường.

Với công suất khai thác trung bình đạt 2 tỷ m3 khí/năm, và hơn 3 triệu thùng condensate/năm, tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam, BIENDONG POC hiện đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Đó là những con số chứng minh cho những quyết định đúng đắn của dự án và năng lực điều hành, quản lý của Công ty nói chung. Năm 2019, năng suất lao động bình quân đầu người của BIENDONG POC đạt 60 tỷ VND/người.

du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn
Chào cờ trên giàn Hải Thạch Mộc Tinh.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo vận hành các giàn khai thác một cách an toàn nhất, hiệu quả nhất, năm 2019 cũng đánh dấu 1 năm thành công của BIENDONG POC trong công tác ứng dụng Khoa Học Công Nghệ vào sản xuất kinh doanh.Từ thời điểm xuất lô khí thương mại đầu tiên vào ngày 6/9/2013 đến nay, BIENDONG POC đã khai thác trên 12,1 tỷ m3 khí, hơn 20 triệu thùng condensate, đạt doanh thu lũy kế gần 3,3 tỷ đô la Mỹ, trên tổng Vốn đầu tư là 3,45 tỷ USD trong đó CAPEX bao gồm cả chi phí quá khứ là 2,9 tỷ USD và OPEX là 580 triệu USD.. Thời gian vận hành tuyệt đối an toàn đã đạt trên 2.600 ngày công an toàn kể từ thời điểm đưa giàn vào khai thác; liên tục hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu SXKD; và tiếp tục duy trì và xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đối tác PVN và Gazprom.

BIENDONG POC đã chủ động triển khai ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt được những thành quả tích cực ban đầu. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu ứng dụng một cách bài bản vào hoạt động SXKD, tạo sự bứt phá và nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập.

du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn
BIENDONG POC ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt được thành quả tích cực.

Hiện nay Ban lãnh đạo Biển Đông POC đang quyết tâm áp dụng những thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng 4.0 và trí tuệ nhân tạo vào quản lý, khai thác mỏ. Bên cạnh đó, cũng đang khẩn trương nghiên cứu, mở rộng mỏ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác khí và dầu condensate, đồng thời kéo dài đời hoạt động của dự án thêm nhiều năm nữa.Năm 2019 cũng là năm BIENDONG POC có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích, tiêu biểu là 4 sáng kiến trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, điện - tự động hóa và khai thác được công nhận là sáng kiến cấp cơ sở, đã góp phần trực tiếp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, có tổng giá trị làm lợi lên đến gần 4 triệu USD.

Nguyễn Như Phong

du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn Biển Đông POC về nguồn
du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn Biển Đông POC hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2018
du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn CEO Biển Đông POC Ngô Hữu Hải được vinh danh
du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 về An toàn - Sức khỏe - Môi trường
du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn Biển Đông POC tổ chức thành công "Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018"
du an bien dong 01 con ga de trung vang cua pvn Hiến máu nhân đạo: Nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ Dầu khí
/ vtc.vn