7 tháng đầu năm 2020, hãng xe Hàn Quốc Hyundai có doanh số xe bán ra thị trường Việt Nam cao nhất, soán ngôi vương của hãng xe Nhật Bản Toyota. Trong khi đó, KIA cũng vươn lên, vượt qua tất cả các hãng xe Nhật còn lại ở Việt Nam như Mitsubishi, Nissan, Mazda,...

Nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều thương hiệu ô tô tại Việt Nam trì trệ hơn, dẫn đến doanh số bán hàng giảm mạnh.

Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, ngoại trừ Suzuki và Isuzu, các thương hiệu ôtô tại Việt Nam như Toyota, Mazda, Ford… đều giảm trên 30%, Huyndai, KIA, Honda… giảm trên 20%. Trong đó, ôtô du lịch giảm 32%, xe thương mại giảm 25% và xe chuyên dụng giảm 40% so với cùng kì năm ngoái.

dong xe ngoai nao dang len ngoi o thi truong viet
Hãng xe Hàn Quốc Hyundai dẫn đầu thị trường ô tô Việt (Ảnh: Carmudi)

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, người Việt đã mua sắm tổng cộng 28.014 xe Hyundai các loại, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả này vẫn giúp Hyundai trở thành thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam sau nửa chặng đua doanh số của năm 2020.

Theo báo cáo mới nhất từ VAMA và TC Motor doanh số tháng 7.2020 của Hyundai đạt 7.606 xe, tiếp tục dẫn đầu thị trường ôtô Việt Nam, vượt qua đối thủ nặng ký Toyota với khoảng cách 2.299 xe (doanh số tháng 7.2020 của Toyota đạt 5.307 xe).

Cộng dồn 7 tháng đầu năm 2020, Hyundai bán ra thị trường Việt 35.620 xe trong đó có 32.367 xe du lịch. Đây là lần đầu tiên Hyundai trở thành hãng xe bán nhiều xe con nhất tại Việt Nam. Năm 2019, Hyundai cũng dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam nhưng xét riêng doanh số xe du lịch thì vẫn thua Toyota.

Bên cạnh Hyundai, hãng xe Hàn quốc KIA cũng gặt hái được thành công trong 7 tháng đầu năm 2020 khi có doanh số vượt lên tất cả các hãng xe Nhật khác (trừ Toyota) như: Honda, Mitsubishi, Nissan, Ford, Mazda hay Isuzu. Doanh số tháng 7.2020 của KIA đạt 2.961 xe, cao hơn Honda 1.780 xe, hơn Mitsubishi 257 xe, hơn Nissan 2.678 xe, hơn Mazda 56 xe và hơn Isuzu 2.072 xe.

dong xe ngoai nao dang len ngoi o thi truong viet
Doanh số trong 7 tháng đầu năm 2020 của KIA vượt qua nhiều các hãng xe Nhật (Ảnh: CarandDriver)

Theo thống kê Top 10 xe bán chạy nhất tháng 7, dễ dàng nhận thấy các mẫu xe Hàn Quốc chiếm số đông với sự góp mặt của 5 mẫu xe: Hyundai Grand I10, Hyundai SantaFe, Hyundai Tucson, Kia Cerato. Hãng xe Nhật có 4 mẫu xe gồm: Toyota Vios, Mitsubishi Xpander, Mazda CX-5, Ford Ranger.

Nếu như trước đây, Việt Nam cũng như nhiều thị trường ôtô khác tại Đông Nam Á, là lãnh địa của xe hơi Nhật Bản với số lượng thương hiệu áp đảo, chi phối thị trường cùng ông vua doanh số Toyota khiến các hãng xe Hàn Quốc, Mỹ e ngại thì đến nay, với sự tăng trưởng doanh số liên tục, Hyundai và KIA – 2 thương hiệu xe Hàn Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường ôtô Việt.

Có được kết quả này, một phần nhờ hai thương hiệu xe Hyundai và KIA - ngoài một vài sản phẩm xe thương mại và xe du lịch doanh số thấp nhập khẩu thì đa số được lắp ráp trong nước. Nhờ đó, nguồn cung cũng ổn định và mức giá vừa phải, hợp với nhu cầu của người dân Việt Nam hơn.

Kim Nhung

Xe ôtô nhập từ Indonesia về Việt Nam chưa thuế giá gần 300 triệu đồng Xe ôtô nhập từ Indonesia về Việt Nam chưa thuế giá gần 300 triệu đồng
Ôtô nhập từ EU cũng muốn giảm 50% phí trước bạ: Nên xem xét, đánh giá kỹ Ôtô nhập từ EU cũng muốn giảm 50% phí trước bạ: Nên xem xét, đánh giá kỹ

https://laodong.vn/xe/dong-xe-ngoai-nao-dang-len-ngoi-o-thi-truong-viet-829347.ldo

laodong.vn