Nhiều người già ở Florida đã vội đổ xô tới các trung tâm tiêm chủng để xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19, trong khi nguồn cung có hạn.

Những dòng người xếp hàng dài vô tận, điện thoại bệnh viện không ngừng đổ chuông sau khi chính quyền bang Florida hôm 28/12 "bật đèn xanh" về việc ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những người trên 65 tuổi, nhóm chiếm gần 20% dân số bang.

Tại thành phố Fort Lauderdale, trung tâm y tế Broward Health nhận được nhiều cuộc gọi tới mức đã kín lịch hẹn tiêm chủng cho tới tháng hai. Trang web đăng ký tiêm chủng ở hạt Broward đã ngừng hoạt động kể từ 30/12.

Trong khi đó ở hạt Orange, giới chức địa phương cho biết lịch hẹn tiêm chủng của họ đã lên tới 30.000 người và hiện không thể tiếp nhận thêm.

dong nguoi cho tiem vaccine covid 19 o florida

Người cao tuổi xếp hàng dài chờ tiêm vaccine Covid-19 ở Lehigh Acres, bang Florida hôm 29/12. Ảnh: The News-Press.

Giới chức địa phương cho hay đến nay hơn 175.000 người đã được tiêm vaccine Covid-19. Nhưng với nhiều người, sau gần một năm chịu đựng hàng loạt biện pháp hạn chế ngăn đại dịch, họ không thể chờ đợi thêm.

"Tôi rất nóng lòng gặp lại các cháu của mình. Tôi muốn được ôm những đứa cháu bé bỏng vào lòng. Chúng tôi đã xa cách quá lâu rồi", Candice Seltzer, một người nghỉ hưu vừa được tiêm vaccine Covid-19, nói.

Thống đốc Ron DeSantis đã kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ đợi, khi thừa nhận rằng hiện tại họ chưa có đủ vaccine cho tất cả người cao tuổi ở Florida.

"Nguồn cung vaccine Covid-19 rất hạn chế", ông nói trong cuộc họp báo với cộng đồng hưu trí ở Palm Beach hôm 30/12. "Chúng tôi chưa có đủ vaccine cho tất cả hơn 4 triệu cư dân cao tuổi. Nhưng chúng tôi sẽ đạt mục tiêu đó".

Kể từ khi hai loại vaccine bắt đầu được phân phối hồi giữa tháng 12, đầu tiên của Pfizer-BioNTech và sau đó của Moderna, phần lớn được ưu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu, cùng các nhân viên và cư dân viện dưỡng lão.

Tuần trước, Thống đốc DeSantis đã mở rộng chiến dịch tiêm chủng với những người trên 65 tuổi, bệnh nhân có biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Cho đến nay, Florida đã báo cáo hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 21.500 ca tử vong vì Covid-19. Gần đây, bang này ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày gần tương đương với những gì ghi nhận hồi tháng 7, thời điểm đại dịch tồi tệ nhất ở Florida. Giới chức Florida hôm 31/12 cũng cho biết đã phát hiện ca nhiễm chủng nCoV mới đang lây lan ở Anh, trở thành bang thứ ba ở Mỹ có xuất hiện chủng siêu lây nhiễm, sau Colorado và California.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Mỹ sẽ hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân vào tháng 6/2021 Mỹ sẽ hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân vào tháng 6/2021
Châu Âu đồng loạt tiêm vaccine Covid-19 Châu Âu đồng loạt tiêm vaccine Covid-19
Người Việt có thể tiêm vaccine COVID-19 quý I năm 2021, giá 1,1 triệu đồng/2 mũi Người Việt có thể tiêm vaccine COVID-19 quý I năm 2021, giá 1,1 triệu đồng/2 mũi

https://vnexpress.net/dong-nguoi-cho-tiem-vaccine-covid-19-o-florida-4215023.html

vnexpress.net