Thế giới 24h
08/03/2019 23:36Đo được rung chấn mạnh 2,1 độ richter ở Triều Tiên từ một vụ nổ
Trung tâm khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho rằng rung chấn với cường độ 2,1 độ richter tại thị trấn khai thác mỏ Pyonggang, tỉnh Kangwon, Triều Tiên là kết quả của một vụ nổ. “Rung chấn đo được ở gần mặt đất” – một quan chức KMA nói.
![]() |
Địa điểm đo được cơn địa chấn 2,1 độ richter.
Động đất xuất hiện hai ngày sau khi sau khi giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa lắp đặt lại phần mái che và cánh cửa tại Sohae, bãi phóng tên lửa Bình Nhưỡng cam kết tháo dỡ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore. Theo nhóm dự án 38 North nghiên cứu về Triều Tiên, các cấu trúc ở bãi phóng vệ tinh vệ tinh Sohae được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 26/2 đến 2/3, cùng thời điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.
Trước đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc mà không có thỏa thuận chung do những quan điểm khác biệt về mức độ phi hạt nhân hóa và các lệnh cấm vận.
Vụ việc mới nhất đe dọa sẽ làm ảnh hưởng các cuộc đối thoại với Mỹ trong tương lai. 2 tờ báo của Hàn Quốc JoongAng Ilbo và Donga Ilbodẫn lời các quan chức của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết hoạt động của các phương tiện chở hàng được phát hiện xung quanh nhà máy ở Sanumdong, Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên sử dụng để phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn tới Mỹ.
Theo giám đốc của NIS Suh Hoon, các động thái này có liên quan tới tên lửa. Ông này cũng tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục vận hành cơ sở làm giàu uranium ở khu phức hợp hạt nhân Yongbyon sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng 6/2018 kể cả cho tới trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội hồi cuối tháng 2.
| Triều Tiên trở lại "bên miệng hố chiến tranh"?
Trong hai ngày liên tiếp 6 và 7-3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo về các dấu hiệu Triều Tiên ... |
| Chuyên gia Mỹ dự đoán Triều Tiên phóng vệ tinh vào tháng sau
Chuyên gia cho rằng Kim Jong-un có thể phóng tên lửa mang vệ tinh để chứng minh không bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt ... |
| Tổng thống Hàn Quốc thay bộ trưởng phụ trách quan hệ với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc thay Bộ trưởng Thống nhất, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán năm ngoái với Triều Tiên. |
| Mỹ muốn làm rõ việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Quan chức Mỹ cho biết Washington chưa rõ ý định đằng sau động thái của Bình Nhưỡng tại bãi phóng Sohae, nhưng hy vọng họ ... |
- Số phận 3 người vợ Bao Công và hậu duệ của ông (12/03/26 21:11)
- Con trai 35 tuổi qua đời, người mẹ U70 thụ tinh ống nghiệm để sinh thêm em bé (12/03/26 20:58)
- Môn võ Trung Quốc 300 tuổi vang danh 'thực chiến mạnh nhất' (12/03/26 20:32)
- Sự thật ít biết về đoàn phim Tây Du Ký 1986: Cả đoàn từng ăn chay theo Tôn Ngộ Không (12/03/26 20:15)
- Gen Z luôn nói ‘phải yêu mình nhất’, Đức Phật lý giải thế nào là yêu chính mình (12/03/26 20:02)
- Thủy lôi Iran: 'Cơn ác mộng' đối với lực lượng rà phá của phương Tây (12/03/26 19:39)
- Làm đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội theo hình thức xây dựng khẩn cấp (12/03/26 18:16)
- Giá xăng trong nước hạ nhiệt, đường sắt giảm giá vé tàu, cước chuyển hàng hóa (12/03/26 17:48)
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (12/03/26 17:40)
- Chưa lộ chủ mưu, FIFA tiếp tục điều tra 7 cầu thủ Malaysia nhập tịch gian lận (12/03/26 17:38)
