Hồ sơ
12/07/2024 16:07Điện Kremlin: Nga xem xét thay đổi học thuyết hạt nhân
Phát biểu với phóng viên hôm 11/7, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga cần có "phản ứng tương ứng và hiệu quả" trước mối đe dọa của NATO.
Ông Dmitry Peskov gọi NATO là "công cụ đối đầu" có liên quan sâu sắc đến cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Đồng thời, người phát ngôn điện Kremlin nói thêm: "Hoạt động xây dựng học thuyết hạt nhân đang được tiến hành cùng những cuộc thảo luận có sự tham gia của chuyên gia".
NATO từng tuyên bố không cần sửa đổi học thuyết hạt nhân. (Ảnh: Sputnik)
Vị quan chức này tuyên bố vũ khí hạt nhân không phải là biện pháp răn đe duy nhất mà Nga có thể sử dụng.
Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO chỉ định Moskva là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của đồng minh" và lên án hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine.
Ngoài ra, tuyên bố còn tái khẳng định "răn đe hạt nhân là nền tảng an ninh liên minh" và NATO sẽ tiếp tục đầu tư vào năng lực hạt nhân. Khối này lên án những gì họ gọi là "lời lẽ hạt nhân vô trách nhiệm và tín hiệu hạt nhân cưỡng ép" do Nga đưa ra.
Tài liệu này được ban hành sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ các thành viên của khối đang thảo luận về việc đưa vũ khí hạt nhân vào chế độ chờ nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ Nga và Trung Quốc. Moskva lên án tuyên bố và cho rằng điều này chỉ khiến cuộc xung đột leo thang.
Theo học thuyết hạt nhân hiện tại, Nga có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình "để đáp trả việc sử dụng vũ khí hạt nhân, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga hoặc đồng minh và trong trường hợp sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa".
Tuy nhiên, hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ Moskva đang cân nhắc thay đổi học thuyết hạt nhân, giải thích rằng "đối thủ tiềm tàng của Nga đang nghiên cứu yếu tố mới liên quan đến việc hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân". Theo ông Putin, kẻ thù của Nga đặc biệt tập trung vào "thiết bị nổ hạt nhân có năng suất cực thấp".
Đồng thời, Moskva liên tục tuyên bố chiến tranh hạt nhân không bao giờ được phép xảy ra và bác bỏ cáo buộc đe dọa của phương Tây.
https://vtcnews.vn/dien-kremlin-nga-xem-xet-thay-doi-hoc-thuyet-hat-nhan-ar882719.html
- Nhiều chuyên gia quân sự bất ngờ trước phản ứng nhanh chóng của Iran (28/02/26 21:45)
- Tiết kiệm tới 25 triệu đồng tiền nhiên liệu mỗi tháng sau khi mua VinFast VF 8 (28/02/26 21:15)
- Israel hé lộ cách thức chuẩn bị cho cuộc tấn công Iran (28/02/26 20:37)
- Ô tô 16 chỗ bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên đường ở Bắc Ninh (28/02/26 20:35)
- Tình yêu không tuổi của người phụ nữ chuyển giới U70 và ông lão U90 tuổi ở Nhật (28/02/26 20:30)
- Năm 2025, thu nhập của nhân viên ngân hàng ra sao? (28/02/26 20:07)
- Quốc tế lo ngại vòng xoáy bạo lực leo thang tại Trung Đông, kêu gọi bảo vệ dân thường (28/02/26 19:45)
- Những địa điểm bị tấn công trong xung đột Mỹ, Israel với Iran (28/02/26 19:30)
- Iran tấn công trả đũa khắp Trung Đông, bắn tên lửa vào UAE, Qatar, Bahrain (28/02/26 19:00)
- Hình ảnh đầu tiên cuộc tấn công của Mỹ - Israel vào Iran (28/02/26 17:31)