Điện Kremlin: NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga

Điện Kremlin phản ứng trước lời kêu gọi gần đây của Tổng thư ký NATO về việc cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công sâu lãnh thổ Nga.

Theo Reuters, Điện Kremlin ngày 27/5 đã đưa ra bình luận về những lời kêu gọi gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, đồng thời nói rằng NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói với The Economist rằng các thành viên NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine nên "chấm dứt lệnh cấm sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga".

Bình luận về tuyên bố của ông Stoltenberg, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "NATO đang gia tăng mức độ leo thang. Họ đang đi quá xa trong luận điệu quân sự".

Khi được hỏi liệu NATO có tiến gần tới một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga hay không, ông Peskov nói: "Họ không đến gần, họ đang ở đó".

 

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng "quân đội của chúng tôi cũng biết phải làm gì" và "quân đội tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Theo Tass, phát biểu bên lề Hội đồng Nghị viện NATO ngày 27/5, ông Stoltenberg nêu rõ: "NATO ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, nhưng những quyết định này tùy thuộc vào từng quốc gia liên minh cung cấp vũ khí cho Ukraine".

Ông Stoltenberg giải thích đây là hành động "giúp người Ukraine tự vệ tốt hơn" và lưu ý thêm rằng những hạn chế này "chỉ được thực hiện ở cấp quốc gia".

Tổng thư ký NATO cho rằng một khi vũ khí của NATO được bàn giao cho Kiev, "chúng sẽ trở thành vũ khí của Ukraine và có thể được sử dụng theo ý mình".

Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần khẳng định không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, đầu tháng 5, Anh - một thành viên NATO - tuyển bố cho phép Kiev có quyền dùng vũ khí được London cung cấp để tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nước này đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn cầu vì Ukraine. Ông nói rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ đồng nghĩa với việc hành tinh này "chỉ còn một bước nữa" là đến Thế chiến thứ ba.

https://vtcnews.vn/dien-kremlin-nato-dang-doi-dau-truc-tiep-voi-nga-ar873667.html

HOA VŨ(Nguồn: Reuters, Tass) / VTC News