Quốc tế
05/03/2024 15:36Điện Kremlin: 'Kế hoạch tấn công vào Nga đang được thảo luận cụ thể'
Phát biểu trước các phóng viên hôm 4/3, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng các quan chức Đức “thực sự” đã thảo luận về các cuộc tấn công trên cầu Crimea. Moskva đã triệu tập đại sứ Đức tại Nga, Alexander Graf Lambsdorff, để phản đối đoạn ghi âm.
Người phát ngôn Nga nói thêm rằng “trong Bundeswehr (lực lượng vũ trang Đức), kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga đang được thảo luận cụ thể và thực chất".

Điện Kremlin cho rằng việc rò rỉ đoạn ghi âm của Đức, với nội dung bàn về khả năng tấn công cầu Crimea, cho thấy phương Tây theo đuổi chính sách thù địch với Nga.
Theo ông Peskov, đoạn ghi âm là bằng chứng cho thấy phương Tây, đặc biệt là Berlin, đang theo đuổi chính sách thù địch đối với Nga.
Trước đó, tổng biên tập tờ RT - Margarita Simonyan công bố bản ghi âm cuộc trò chuyện được cho là giữa 4 quan chức quân sự cấp cao của Đức. Những người này đang thảo luận về kế hoạch chuyển giao tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine và cách giúp họ tránh bị cáo buộc có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột.
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng tuyên bố Nga rất mong được biết kết quả điều tra vụ việc từ phía Đức. Moskva muốn biết liệu các cuộc thảo luận như vậy có phải diễn ra theo chủ ý của lực lượng vũ trang hay thể hiện một khía cạnh nào đó trong đường lối đối ngoại của Đức hay không.
“Cả hai khả năng đều thực sự tồi tệ, một lần nữa xác nhận sự liên quan trực tiếp của phương Tây trong cuộc xung đột xung quanh Ukraine", ông nói.
Bộ Quốc phòng Đức xác nhận cuộc trò chuyện đã bị ghi lại, trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi đây là một “vấn đề rất nghiêm trọng” và sẽ được điều tra kỹ lưỡng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cáo buộc Nga tiến hành một “cuộc chiến tranh thông tin” và phá hoại sự đoàn kết của phương Tây. Bình luận của ông được đưa ra khi tờ Wall Street Journal cho rằng vụ lộ đoạn ghi âm khiến khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine giảm đi.
- Nhiệt độ ngày tháng 5 cao nhất gần 80 năm, nắng nóng kỷ lục phủ khắp nước Anh (2 giờ trước)
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (2 giờ trước)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (2 giờ trước)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (3 giờ trước)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (3 giờ trước)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (3 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (3 giờ trước)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (4 giờ trước)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (4 giờ trước)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (4 giờ trước)