Điện Kremlin bác tin Nga sẽ tuyên chiến với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định thông tin rằng Nga có thể tuyên chiến với Ukraine trong Ngày Chiến thắng 9/5 là không đúng.

TASS ngày 4/5 dẫn tuyên bố của Dmitry Peskov - Người phát ngôn Điện Kremlin nói không nên tin vào những bài báo về kế hoạch tổng động viên ở Nga vào Ngày Chiến thắng 9/5, điều này thật vô lý và không đúng sự thật.

"Không có khả năng xảy ra chuyện đó. Điều đó thật vô lý", ông Peskov nói, khi được hỏi về những thông tin đồn đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "tuyên chiến" với Ukraine trong Ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/5.

Ông Peskov cũng bác bỏ việc Moscow đang dự định tổng động viên toàn quốc, TASS đưa tin.

nga-19494311
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Tuyên bố của đại diện Điện Kremlin được đưa ra sau khi một số quan chức phương Tây cho rằng Tổng thống Putin sẽ tận dụng bài phát biểu trong Ngày Chiến thắng 9/5 để công bố một thành tựu quân sự hoặc một thay đổi lớn trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 4/5, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo dõi quá trình chuẩn bị gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này, Nga có đủ khả năng ứng phó với mọi kịch bản.

Theo ông Peskov, các quốc gia cố gắng làm tổn hại đến Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt thì chính họ cũng đang phải trả giá đắt.

Cho tới nay, các quan chức Nga vẫn khẳng định cuộc xung đột ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" với mục tiêu trung tâm là phi phát xít hóa.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Mediaset của Italy khẳng định, Nga không đặt ra khung thời gian phải hoàn thành chiến dịch quân sự ở Ukraine trước Ngày Chiến thắng (9/5). Theo Ngoại trưởng Nga, tốc độ của chiến dịch quân sự ở Ukraine trước tiên phụ thuộc vào sự cần thiết phải giảm tối đa rủi ro cho dân thường ở Ukraine và binh sỹ Nga.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 3/5 cho biết, họ tin rằng Nga sẽ kết thúc cuộc chiến tranh với Ukraine vào tháng 9 tới.

"Có thông tin trong nội bộ lực lượng vũ trang Nga... nói rằng 'chiến dịch quân sự đặc biệt' được ấn định sẽ kết thúc vào tháng 9/2022", thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn 2 tháng. Thời gian gần đây, quân đội Nga chuyển hướng tấn công sang tập trung vào miền đông và miền nam Ukraine.