Hậu trường - Chính khách
01/04/2019 23:16"Địa chấn" rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, đảng của tổng thống mất kiểm soát thủ đô
Tổng thống Erdogan, người thống trị chính trường Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi lên nắm quyền cách đây 16 năm, đã tích cực vận động tranh cử suốt 2 tháng trước các vòng bỏ phiếu hôm 31/3 vừa qua. Ông mô tả cuộc bầu cử này là "điều sống còn" đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
![]() |
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Strait Times
Tuy nhiên, các cuộc mít tinh hàng ngày cùng sự quảng bá rầm rộ của truyền thông đã không giúp đảng AKP của ông Erdogan giành chiến thắng tại thủ đô Ankara cũng như Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Reuters, việc đất nước có xu hướng lún sâu vào suy thoái kinh tế rõ ràng đã tác động mạnh đến cử tri Thổ Nhĩ Kỳ.
Truyền thông địa phương đưa tin, ứng cử viên Mansur Yavas thuộc đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập đã giành chiến thắng rõ ràng ở Ankara. Song, kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục tại Istanbul và kết quả sít sao tới nỗi cả hai đảng CHP và AKP đều tuyên bố dẫn đầu.
Trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô hôm 1/4, Tổng thống Erdogan dường như đã thừa nhận sự thất bại của đảng cầm quyền tại Istanbul. Ông nói, đảng AKP đã mất chức thị trưởng nhưng vẫn nắm giữ được hầu hết các quận của thành phố.
Theo hãng thông tấn quốc gia Anadolu, đảng AKP dự kiến sẽ kháng nghị kết quả kiểm phiếu ở một số quận thuộc Ankara và Istanbul.
Các nhà phân tích đánh giá, thất bại của đảng cầm quyền ở Ankara là một đòn giáng mạnh đối với tổng thống. Nhưng việc AKP để mất Istanbul, nơi ông Erdogan bắt đầu sự nghiệp chính trị và từng giữ chức thị trưởng hồi những năm 1990, còn là cú sốc lớn hơn, ám chỉ sự suy giảm ủng hộ nghiêm trọng đối với nhà cầm quyền lâu năm này.
Tuấn Anh
| Thổ Nhĩ Kỳ quyết rắn mặt với Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhượng bộ trong vấn đề mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM) từ Nga, bất chấp những lời ... |
| Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về 'hậu quả nghiêm trọng' nếu cố mua S-400
Nếu tiếp tục hợp đồng S-400 với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ mất quyền mua tiêm kích F-35 và nhiều khí tài khác ... |
- Bão số 2 Noul giật cấp 15, khả năng còn mạnh thêm (2 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân sấm sét liên tục dội xuống Hà Nội sáng nay (3 giờ trước)
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (5 giờ trước)
- AI ‘thanh lọc’ ngành IT, lương kỹ sư công nghệ sụt giảm mạnh (5 giờ trước)
- Án phạt Google đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang (6 giờ trước)
- Liệu Fed có gây bất ngờ với việc tăng lãi suất trong tháng 7? (6 giờ trước)
- Năm 2026 mới chỉ là 'khúc dạo đầu' của siêu El Nino (6 giờ trước)
- 6 tháng đầu năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 10,8 triệu tỷ đồng (7 giờ trước)
- Trung Quốc cảnh báo mưa lớn, lũ lụt trước khi bão Noul đổ bộ (7 giờ trước)
- Hà Nội xuất hiện loạt điểm dềnh nước sau trận mưa lớn (7 giờ trước)
