Thế giới 24h
06/03/2019 16:22Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về 'hậu quả nghiêm trọng' nếu cố mua S-400
![]() |
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.
"Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho quan hệ quốc phòng với Mỹ. Chúng tôi đang giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm những giải pháp tốt hơn cho nhu cầu quốc phòng của họ, đồng thời tiếp tục cảnh báo về hậu quả khi mua S-400", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon ngày 4/3 cho biết, RT đưa tin.
Mỹ liên tục phản đối thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, coi sự hiện diện của quân nhân Nga cùng tổ hợp phòng không này tại thủ đô Ankara là mối đe dọa lớn nhất đối với tiêm kích F-35 được triển khai tại đây.
Báo cáo được Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ cuối tháng 11/2018 nhận định thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến nước này bị tước vĩnh viễn quyền mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Thương vụ này còn có thể ảnh hưởng đến việc mua sắm các loại vũ khí Mỹ khác như trực thăng CH-47F, UH-60 Black Hawk và tiêm kích F-16.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 ký thông qua đạo luật ngân sách đình chỉ việc chuyển giao 100 tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ số phận hai chiếc F-35 đã được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đang ở Mỹ để phục vụ huấn luyện phi công.
"Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang có cuộc đối thoại cởi mở về vấn đề này. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì khả năng tương tác với hệ thống của NATO trong mọi thương vụ mua sắm hệ thống vũ khí lớn", Pahon nói.
Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua tên lửa S-400 của Nga vào tháng 12/2017, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ. Ankara quyết tâm theo đuổi thương vụ, nhấn mạnh việc đa dạng hóa nguồn cung trang thiết bị quốc phòng có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh nước này. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuần trước bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thay đổi quan điểm về thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.
| Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Trung Quốc "tẩy não" người Duy Ngô Nhĩ
Ankara cho rằng người Duy Ngô Nhĩ bị giam phải chịu "tra tấn", "tẩy não chính trị", trong khi những người không bị giam cũng ... |
| Sập chung cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, 17 người chết
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận chính quyền cần rút kinh nghiệm sau khi số người thương vong do sự cố tăng lên so ... |
Nguyễn Tiến
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (21:41)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (1 giờ trước)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (2 giờ trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (2 giờ trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (4 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (5 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (6 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (6 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (7 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (7 giờ trước)
