Thế giới 24h
27/09/2020 06:01Danh tính người vứt 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump vào thùng rác
Hạt Luzerne những ngày gần đây bất ngờ trở thành tâm điểm của nước Mỹ sau khi 9 lá phiếu được tìm thấy trong một thùng rác cạnh tòa nhà của ủy ban bầu cử hạt này.
Theo giới chức Luzerne, một nhân viên thời vụ được thuê để sắp xếp thư từ trong văn phòng bầu cử từ ngày 14/9. 2 ngày sau, Giám đốc Bầu cử hạt Luzerne Shelby Watchilla phát hiện một số lá phiếu bị loại bỏ.
Ông Watchilla đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Nhân viên thời vụ này sau đó bị sa thải.
![]() |
| 9 phiếu bầu qua thư bị vứt trong thùng rác tại hạt Luzerne, bang Pensylvania, Mỹ. (Ảnh: AP) |
Luật sư David Freed, thuộc hội đồng luật sư đại diện cho chính phủ Mỹ, gọi tình hình này là "rắc rối". Nhưng quan chức Luzerne trấn an các cử tri rằng việc phát hiện phiếu bầu bị vứt bỏ cho thấy họ đang rất cảnh giác.
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 24/9 cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về vụ việc. FBI cũng đã thu thập rác được vứt từ văn phòng bầu cử trong vài ngày qua để phục vụ điều tra.
7 trong 9 lá phiếu bị bỏ đi bầu cho Tổng thống Trump.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần bày tỏ quan ngại về khả năng sẽ xảy ra gian lận khi áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư.
"Chúng tôi muốn đảm bảo cuộc bầu cử là minh bạch. Nhưng tôi không chắc điều này có xảy ra không", ông Trump nói.
Trong khi Tổng thống tiếp tục bày tỏ nghi vấn về tính chính xác của việc bỏ phiếu qua đường bưu điện thì người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang Pennsylvania nói rằng ông không muốn những bình luận như vậy làm suy yếu một hệ thống đang hoạt động.
"Tổng thống tiếp tục gọi những lá phiếu này thảm họa. Tôi cho rằng rằng những lá phiếu này là nền dân chủ của chúng ta", ông Shapiro nói.
Giới chức Luzerne cho biết họ sẽ mở thêm các khóa đào tạo và tăng cường kiểm tra camera an ninh sau vụ việc. Các quan chức cũng kêu gọi những người bỏ phiếu qua thư kiểm tra tình trạng lá phiếu của mình trên mạng.
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (1 giờ trước)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (1 giờ trước)
- Ukraine tập kích quy mô lớn vào cảng và kho dầu của Nga ở St. Petersburg (1 giờ trước)
- Triệu tập gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Bão số 1 cường độ mạnh thêm, đang tiến về đặc khu Cô Tô, Quảng Ninh (4 giờ trước)
- Bộ Công an: Đã tiếp nhận 2.500 đơn tố giác, số tiền chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng liên quan đến lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ (4 giờ trước)
- Chính thức bổ sung giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân (4 giờ trước)
- 8 cặp đấu vòng 16 đội World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Phi vụ chi hơn 2,5 tỷ đồng 'chạy' giám định tâm thần cho Mr Pips (5 giờ trước)
- Công an Đắk Lắk công bố đặc điểm nhận dạng kẻ nổ súng giết người ở quán cà phê (5 giờ trước)
