Đại sứ Nga tại LHQ nêu lí do dẫn đến chiến dịch ở Ukraine

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine được tiến hành sau khi Moscow nhận được thông tin Kiev chuẩn bị động binh ở vùng Donbass.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ hôm 28/2, Đại sứ Nga Vasily Nebenzia một lần nữa khẳng định Moscow đã mở chiến dịch quân sự nhằm vào quốc gia láng giềng để bảo vệ người dân ở vùng Donbass đã bị chính quyền Kiev "ngược đãi và tàn sát" trong 8 năm qua, RT đưa tin.

Nga công khai lí do dẫn đến chiến dịch ở Ukraine -0

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia. Ảnh: Anadolu

"Đó là lí do cần phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine", ông nói, đồng thời nhắc lại sự kiện 40 dân thường bị thiêu sống do có quan điểm chống lại cuộc đảo chính ở Kiev do Mỹ ủng hộ hồi năm 2014.

Quan chức ngoại giao Nga cũng mô tả chiến dịch đang diễn ra là cần thiết để bảo vệ Nga trước nguy cơ Kiev theo đuổi nỗ lực tiếp cận vũ khí hạt nhân, viện dẫn phát ngôn được Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2.

"Chiếm đóng Ukraine không phải một phần chiến dịch của tôi", ông nói. "Mục đích của chiến dịch này là để bảo vệ người dân... Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng Ukraine đã lên kế hoạch hành động quân sự (nhằm vào vùng Donbass)".

Chiến dịch của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 6. Quân đội Nga ngày 28/2 khẳng định họ hiện giành quyền kiểm soát cao nhất đối với không phận Ukraine. Truyền thông Ukraine cho biết lực lượng Nga đang tấn công từ mọi hướng.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine ngày 28/2 đã chính thức kí đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Các đại diện EU trước đó ủng hộ Ukraine trở thành thành viên, song EU có nhiều quy định để các quốc gia thực hiện trước khi thủ tục xét duyệt bắt đầu.

Bộ Ngoại giao Nga cùng thời điểm cảnh báo quyết định của EU về việc bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine là một bước đi sai lầm. Nga khẳng định sẽ có phản ứng cứng rắn để đáp trả động thái nói trên của EU.

Nga cấm máy bay gần 40 nước

Sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine, một loạt quốc gia phương Tây đã cấm máy bay Nga đi vào lãnh thổ của họ. Đáp trả quyết định trên, Moscow ngày 28/2 thông báo đóng không phận đối với máy bay từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ để trả đũa tương xứng.

Trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ bị Nga đáp trả có Anh, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ, Hy Lạp, Italy, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Estonia, Latvia, Litva, quần đảo Virgin thuộc Anh, đảo Jersey thuộc Anh.

Thiện Nhân

Châu Âu cấp 70 chiến đấu cơ cho Ukraine chống Nga Châu Âu cấp 70 chiến đấu cơ cho Ukraine chống Nga
Đại sứ Nga cảnh báo hậu quả kinh tế thế giới sau lệnh trừng phạt của Mỹ Đại sứ Nga cảnh báo hậu quả kinh tế thế giới sau lệnh trừng phạt của Mỹ
/ cand.com.vn