Thế giới 24h
01/06/2023 01:18Đại sứ Nga: Mỹ khuyến khích Ukraine tấn công Moskva
Theo Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, những tuyên bố của Washington về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây vào thủ đô Moskva “giống như một sự khích lệ dành cho những kẻ khủng bố Ukraine”.
Vị Đại sứ Nga cho rằng "không ai tin vào những lời tuyên bố mang tính khẩu hiệu" khi Washington nói không ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: Reuters)
Nhận xét của Đại sứ Antonov được đưa ra sau khi một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng “Mỹ không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga".
Ông Antonov cho hay, mục tiêu của cuộc tấn công bằng UAV là "gieo rắc nỗi sợ hãi cho người Nga" và làm suy yếu niềm tin vào chính quyền Nga. Tuy nhiên, ông nói Mỹ và phương Tây "không có đủ khả năng để đạt được mục tiêu này".
UAV đã tấn công thủ đô và vùng Moskva sáng 30/5. Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập kích có sự tham gia của 8 chiếc UAV. Quân đội Nga đã sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử để ngăn chặn, khiến 3 UAV mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu đã định. 5 UAV còn lại đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Pantsir-S hoạt động bên ngoài Moskva.
Tổng thống Vladimir Putin nói Kiev chọn con đường đe dọa công dân Nga bằng cách tấn công các cơ sở dân sự, đây là dấu hiệu rõ ràng của hoạt động khủng bố.
Bộ Quốc phòng Nga nói Ukraine đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Moskva. “Ukraine đã phát động một cuộc tấn công khủng bố bằng UAV nhằm vào các mục tiêu ở thành phố Moskva”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
Tuy nhiên, Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ cáo buộc nước này trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ở Moskva bằng UAV hôm 30/5.
https://vtc.vn/dai-su-nga-my-khuyen-khich-ukraine-tan-cong-moskva-ar786521.html
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (09:20)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (09:02)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (39 phút trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (50 phút trước)
- Iran tuyên bố tạm dừng đáp trả sau khi Mỹ ngừng không kích (51 phút trước)
- 60 năm chờ đợi, người vợ 93 tuổi nghẹn ngào đón 96 trang kỷ vật của chồng liệt sĩ (52 phút trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 27/7: Ngày nắng 34°C, chiều tối mưa dông (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (26/07/26 19:07)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (26/07/26 18:34)