Đại sứ Nga kêu gọi Mỹ dừng chính sách thù địch, tôn trọng Moskva

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Washington nên xây dựng quan hệ với Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Hôm 9/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, trong tương lai, chính quyền Mỹ sẽ hiểu rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng mối quan hệ thực dụng và tôn trọng lẫn nhau với Nga.

"Tôi chắc chắn rằng sẽ đến lúc Washington từ bỏ các chính sách thù địch và nhận ra rằng không có cách nào khác là xây dựng mối quan hệ thực dụng và tôn trọng với Nga vì lợi ích của tất cả các quốc gia và toàn thể nhân loại", Đại sứ Anatoly Antonov nói.

nga-1-11194219
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Mỹ, Anh và các quốc gia NATO khác phải chịu trách nhiệm chung về tất cả các hành động của Kiev.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, các nước phương Tây đã "bơm tiền và cung cấp vũ khí cho Ukraine, không ngừng hỗ trợ chính trị và quân sự cho Kiev".

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp khí tài cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố đình chỉ tham gia New START ký kết với Mỹ. Phản ứng trước quyết định này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc đình chỉ hiệp ước New START là động thái sai lầm. 

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược New START hiệu lực vào năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai.

Nga đã lên tiếng về điều kiện tiếp tục hiệp ước New START. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ không tiếp tục tham gia hiệp ước New START với Mỹ cho đến khi Washington lắng nghe quan điểm của Moskva.

Kông Anh / VTC News