Ấn tượng về Tết nguyên đán của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink là những truyền thống đẹp đẽ, là cách người Việt hướng về gia đình, người thân, bạn bè trong những thời khắc chuyển giao của mùa xuân, của đất trời.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink thả cá chép tiễn ông Công ông Táo ở chùa Kim Liên ngày 22 tháng Chạp. Ảnh: Đỗ Linh

- Đại sứ cảm nhận thế nào về Tết Việt Nam?

- Đây là năm thứ 3 tôi đón Tết ở Việt Nam. Tôi rất thích khoảng thời gian được đón Tết ở Việt Nam cùng vợ và 2 con. Mỗi mùa ở Việt Nam đều khác biệt, những nơi chúng tôi đi đều tuyệt vời, nhưng Tết là một dịp đặc biệt.

Ấn tượng của tôi về Tết là một phong tục truyền thống đẹp đẽ của người Việt Nam, là thời điểm để mọi người đoàn tụ cùng gia đình, người thân, bạn bè, đối tác, là lúc để lắng, nhìn lại những gì đạt được trong một năm đã qua, suy ngẫm về những dự định sẽ làm trong năm mới.

Tôi thích đón Tết ở Việt Nam, thích những phong tục như tặng quà Tết cho bạn bè, lì xì năm mới. Tôi cũng thích những món ăn Việt Nam, đặc biệt là những món ăn trong dịp Tết. Hai năm trước tôi đã được dạy cách gói bánh chưng, và quả thật tôi mê món bánh chưng của các bạn. Nhiều bạn bè của tôi cũng rất thích bánh chưng.

dai su my quottoi thich don tet o viet namquot
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chào các sư trong chùa Kim Liên trước khi bắt đầu lễ tiễn ông Công ông Táo.
- Người Việt và người Mỹ đón năm mới có gì giống và khác nhau, thưa Đại sứ?

- Ồ, điều đó tuỳ thuộc vào việc bạn hỏi “người Mỹ nào”, bởi Mỹ là một đất nước đa dạng đến mức tôi nghĩ là nhiều người Mỹ đón năm mới theo nhiều cách khác nhau. Nhưng tôi cho rằng điểm chung giữa chúng tôi và các bạn đều là hướng về gia đình, bạn bè trong năm mới, nghĩ về những điều đã qua và những điều sắp đến.

Gia đình tôi cũng luôn bên nhau mỗi dịp năm mới, có thể là gia đình nhỏ, cũng có năm là gia đình lớn. Chúng tôi có những bữa tiệc ấm áp, quây quần bên nhau trong không khí năm mới rộn ràng, nhìn lại năm đã qua và dự tính cho năm sắp đến.

Tôi không chắc người Mỹ có món gì đặc biệt để đón năm mới hay không, nhưng chúng tôi có những món truyền thống trong ngày Lễ Tạ ơn và Giáng sinh.

Một phong tục khác đón năm mới ở Mỹ là lễ thả quả cầu pha lê ở Quảng trường Thời đại, New York. Tôi đã đến Quảng trường Thời đại vài lần, song chưa lần nào đúng dịp thả cầu pha lê, nhưng chúng tôi đã thưởng ngoạn màn đón năm mới đặc biệt này qua ti vi, cũng như các buổi hoà nhạc trong đêm giao thừa tại Quảng trường Thời đại.

Chúng tôi cùng nhau ngân nga những giai điệu của bài dân ca truyền thống Auld Lang Syne như một lời chia tay với năm cũ trong thời khắc giao thừa, và nâng ly champagne để đón chào năm mới.

- Đại sứ có những dự định gì trong Tết năm nay?

- Tôi sẽ ở Hà Nội một vài ngày trong Tết, sau đó có thể đi du lịch vài nơi. Như tôi đã nói, 2 năm trước tôi đã học cách gói bánh chưng. Năm ngoái, tôi muốn có một cành đào đẹp để trang trí ngôi nhà của mình nên đã được đến thăm một vườn đào bên bãi sông Hồng và được giới thiệu về quá trình trồng đào trong suốt 1 năm, từ việc ghép cành để tạo thế cây đến việc đảm bảo hoa nở đúng Tết. Năm nay tôi cũng có một số hoạt động đặc biệt. Trước ngày ông Công ông Táo, tôi đã đi thả cá chép ở chùa Kim Liên mạn Tây Hồ.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink thả cá chép tiễn ông Công ông Táo ở chùa Kim Liên ngày 22 tháng Chạp.
- Đại sứ thích và không thích những phong tục Tết nào ở Việt Nam?

- Tôi trân trọng mọi phong tục của Việt Nam, và tôi thích tục “xông đất” - người đầu tiên đến nhà trong năm mới. Tôi cũng rất thích vãn cảnh chùa, nhất là đi cùng các con tôi. Tôi từng đến khá nhiều chùa ở Hà Nội, như chùa Trấn Quốc tôi đã đến vài lần, một ngôi chùa thực sự rất đẹp và thanh bình.

- Nhiều người Việt Nam muốn nhập Tết dương lịch và Tết nguyên đán, ý kiến của ông như thế nào?

- Ồ, tôi không có ý kiến gì, nhưng tôi muốn nói rằng tôi thích cả 2 Tết. Tôi may mắn được ở gần Nhà hát Lớn. Hôm 31.12, tôi cùng gia đình và bạn bè đã có một bữa tối ấm cúng gần đó. Chúng tôi đã hoà cùng mọi người ở quảng trường, xem ca nhạc và đón giao thừa. Tôi thấy mình may mắn vì vừa được đón Tết “tây” và Tết nguyên đán ở Việt Nam. Cá nhân tôi thích cả 2 Tết.

- Đại sứ có lời chúc Tết nào gửi đến độc giả Lao Động?

- Tôi muốn chúc tất cả bạn bè của tôi ở Việt Nam những điều tốt đẹp nhất cho năm mới, một năm tuyệt vời. Vì vậy, tôi muốn nói (bằng tiếng Việt - PV) "Chúc Việt Nam năm mới hạnh phúc, thịnh vượng, sức khoẻ và thành công"!

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ và kính chúc Đại sứ cùng gia đình một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, thành công!

Vân Anh

https://laodong.vn/the-gioi/dai-su-my-toi-thich-don-tet-o-viet-nam-779683.ldo

laodong.vn