Đài kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên cao 36m đi vào hoạt động

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới được xây dựng với tổng diện tích 6.150m2, mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên.

Dự án Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Điện Biên là một trong các dự án trọng điểm cùng với việc mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên, có tổng mức vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Công trình được khởi công vào ngày 27/4/2023 và tổ chức khánh thành vào ngày 20/4/2024.

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới nằm tại khu vực trung tâm của Cảng hàng không Điện Biên, đảm bảo tầm quan sát đến các khu vực trên đường cất hạ cánh mới, các khu vực trọng yếu, khu vực đường lăn, sân đỗ và khu vực lân cận sân bay.

Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn - điều hòa - hiệu quả đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng hàng không Điện Biên và khu vực Tây Bắc tại thời điểm hiện tại và đảm bảo đáp ứng lưu lượng bay gia tăng trong tương lai.

 
Đài kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên cao 36m

Đài kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên cao 36m

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới được xây dựng với tổng diện tích 6.150m2, mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên.

Tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế với 5 cạnh vững chãi, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa Ban - loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay.

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ của đài kiểm soát không lưu có diện tích gần 735m2, lấy ý tưởng từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ dấu ấn được cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên.

Công trình đang được đề nghị gắn biển chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trước đó, vào 7h00 (giờ Hà Nội) ngày 18/4, VATM đã chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ TP.HCM hạ cánh an toàn xuống sân bay Điện Biên.

https://www.anninhthudo.vn/dai-kiem-soat-khong-luu-san-bay-dien-bien-cao-36m-di-vao-hoat-dong-post573869.antd

Ngân Tuyền / anninhthudo.vn