Bình luận
14/08/2021 00:36Cựu tướng NATO: Tình hình Afghanistan là hậu quả 20 năm sai lầm của Mỹ
Theo ông Clark, “20 năm đánh giá sai lầm, các ưu tiên kém và chính sách thất bại” của Mỹ đã góp phần gây ra tình hình khốc liệt hiện tại ở Afghanistan.
Ông cho rằng: “Đối với chính quyền Biden, tôi nghĩ họ đã đi đến cuối con đường. Rõ ràng là họ đã không thể tạo ra hoặc giúp tạo ra một chính phủ Afghanistan biết hỗ trợ người dân, và không có điều này, quân đội cũng không hỗ trợ người dân. Đây là hậu quả. Thật đau đớn và thảm họa”.
![]() |
| Ông Wesley Clark. (Ảnh: CNN) |
Mỹ đang cử 3.000 quân tới Afghanistan để hỗ trợ nhân viên đại sứ quán rời đi và nước này cũng kêu gọi các công dân Mỹ rời khỏi Afghanistan “ngay lập tức”.
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby bảo vệ quyết định của Mỹ khi gửi thêm binh sĩ tới Afghanistan để hỗ trợ các nhà ngoại giao và bất kỳ cuộc sơ tán nào có thể xảy ra, đồng thời mô tả nhiệm vụ này là "rất tạm thời".
Taliban hiện đã chiếm kiểm soát hơn 12 thủ phủ tỉnh ở Afghanistan trong một đợt càn quét liên tục, bao gòm thành phố lớn thứ hai nước này, Kandahar.
Sự việc diễn ra khi chỉ còn vài tuần là binh sĩ Mỹ dự kiến hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rằng “Mỹ vẫn sẽ duy trì ủng hộ cho an ninh và ổn định của Afghanistan trước bạo lực của Taliban”.
Một số nước khác như Anh và Canada cũng dự kiến đưa quân đến Afghanistan để hỗ trợ sơ tán công dân và nhân viên ngoại giao.
- Thuê vỉa hè, lo chủ quán coi 'sổ đỏ nhà mình ra tận đường', xua đuổi người đi bộ (18:20)
- Chi phí World Cup đắt đỏ, khách sạn Bắc Mỹ nguy cơ ế phòng (18:02)
- Quảng cáo 'thuốc dự phòng HIV' sai sự thật, nhân viên y tế bị phạt 35 triệu đồng (58 phút trước)
- Thấy bác sĩ nép sau cánh cửa phòng mổ, nhiều người tưởng 'trốn việc' và sự thật phía sau (1 giờ trước)
- New York Times: Quân đội Israel vận hành tiền đồn bí mật thứ hai tại Iraq để tấn công Iran (1 giờ trước)
- Thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định, giảm áp lực và chi phí (1 giờ trước)
- Dông lốc quét qua Quảng Ninh, cuốn bay mái tôn nhà dân (2 giờ trước)
- Cú bắt tay Mỹ - Trung có ‘đổi vận’ kinh tế toàn cầu? (2 giờ trước)
- Khởi công hạ tầng kỹ thuật Nhà máy điện LNG Quỳnh Lập (2 giờ trước)
- Vì sao trẻ em dưới 12 tuổi nên tuyệt đối tránh xa cà phê? (2 giờ trước)
