Cựu cán bộ chống buôn lậu tổ chức buôn lậu hơn 1.000 container hàng hóa

Là người am hiểu các quy định về hải quan, để lách luật, cựu cán bộ Đội chống buôn lậu, Công an TP Hồ Chí Minh đã thành lập 47 công ty để nhập khẩu trái pháp luật các máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ Nhật Bản, Trung Quốc… để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính.

Ngày 22/5 TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Duy Tiến, Võ Văn Đông (cựu cán bộ Đội chống buôn lậu, Công an TP Hồ Chí Minh) và 24 đồng phạm tội “Buôn lậu” hơn 1.000 container hàng hóa, tổng giá trị hơn 217 tỉ đồng.

1
Bị cáo Hoàng Duy Tiến.

Theo cáo trạng, là người am hiểu các quy định về hải quan và nắm rõ Nhà nước cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển sản xuất đã qua sử dụng (theo Quyết định 18 của Thủ tướng) để phục vụ sản xuất, kinh doanh, Hoàng Duy Tiến đã lợi dụng chính sách này, thỏa thuận với các chủ hàng nhập thiết bị, máy móc đã qua sử dung (đã sản xuất trên 10 năm, giá rẻ) sau đó giao lại cho họ. Tiến đã thành lập 47 công ty, trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45 công ty, nhập khẩu trái pháp luật các máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Trung Quốc… về Việt Nam.

2
Các bị cáo tại tòa, sáng 25/5.

Toàn bộ các hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống (chỉnh sửa năm sản xuất, 10 năm theo quy định của Quyết định 18) để đủ điều kiện nhập khẩu.

Sau đó, Tiến thỏa thuận giao lại thiết bị cho các chủ hàng để mua bán kiếm lời. Chi phí các chủ hàng trả phải trả cho Tiến là 78 - 90 triệu đồng/container tùy thời điểm. Tiến sẽ lo toàn bộ chi phí đóng thuế, trả tiền vận chuyển hàng về kho, chi phí trả cho công ty giám định, trong đó có cả khoản “lót tay” cho cán bộ kiểm hóa của hải quan...

Cáo trạng xác định, từ khoảng tháng 9/2019 – 5/2021, Tiến mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, buôn lậu trót lọt 1.287 container hàng, tổng giá trị tài sản hàng hóa nhập lậu hơn 217 tỉ đồng.

Để hàng hóa đủ thủ tục thông quan, Hoàng Duy Tiến đã móc nối với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định (mỗi chứng thư giá 2,8-3,2 triệu đồng).

Ngày 24/5/2021, khi Tiến cùng nhân viên đang làm thủ tục nhập lậu 7 container máy móc thiết bị tại cảng Cát Lái thì bị cảnh sát phát hiện. Khám xét các kho hàng ở quận Bình Tân, Bình Thạnh... cảnh sát thu giữ nhiều vật chứng liên quan.

Được Võ Văn Đông đặt vấn đề nhập khẩu máy móc thiết bị cũ về cho một người bạn, từ tháng 2 - 5/2021, Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho ông Đông 6 container, trị giá hơn 900 triệu đồng.

Ngoài Hoàng Duy Tiến, Võ Văn Đông, ra tòa còn có nhóm các bị cáo là chủ hàng của Hoàng Duy Tiến, do có nhu cầu mua bán các mặt hàng máy móc, thiết bị cũ để kiếm lời, nên các bị cáo đã móc nối, thỏa thuận nhờ Tiến nhập hàng lậu về Việt Nam để bán kiếm lời (không có máy móc, thiết bị nào được nhập về để phục vụ sản xuất kinh doanh). một số cán bộ Đội Thủ tục hàng hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, TP Hồ Chí Minh và các cá nhân khác đã giúp sức cho Tiến và đồng phạm.

Theo CAND