"Chu kỳ thành công của tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo chưa kết thúc"

BLV Quang Huy cho rằng còn quá sớm để đánh giá chu kỳ thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đã khép lại.

Tuyển Việt Nam thi đấu không thành công tại AFF Cup 2020 khi bị Thái Lan loại ở vòng bán kết. Sau 4 năm, lần đầu tiên thầy trò HLV Park Hang Seo không thể vào chơi trận chung kết ở cấp độ Đông Nam Á.

Cộng với chuỗi 6 trận thua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, nhiều ý kiến lo ngại cái duyên thành công của HLV Park Hang Seo cùng tuyển Việt Nam đã đi đến hồi kết. Tuy nhiên, BLV Vũ Quang Huy cho rằng nhận định như vậy là hơi sớm.

'Chu kỳ thành công của tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo chưa kết thúc' - 1
Tuyển Việt Nam chia tay AFF Cup 2020 ở vòng bán kết.

Anh nêu quan điểm: "Chu kỳ thành công của HLV Park Hang Seo chưa khép lại. Thất bại tại AFF Cup 2020 khiến nhiều người buồn và cả nghĩ thôi, chứ tuyển Việt Nam cơ bản vẫn trẻ trung.

Trong năm 2022, khi đời sống bóng đá trở lại bình thường, chúng ta lại có cơ hội gạn lọc, đưa những nhân tố mới vào đội tuyển. Những cầu thủ không đạt phong độ tốt thì có thể tạm cho nghỉ, còn chu kỳ mới phải bắt đầu.

Trong khi lực lượng tuyển Thái Lan đang có dấu hiệu già cỗi, bắt đầu xuống phong độ, tuyển Việt Nam vẫn trẻ trung, nhiều sức bật. Do thời gian vừa qua đội tuyển tập trung quá dài nên cầu thủ bất ổn về tâm sinh lý, còn bước sang năm 2022, mọi chuyện sẽ kết thúc hơn nhiều.

Chu kỳ thành công chưa kết thúc, tuy nhiên, chúng ta phải rút kinh nghiệm, mổ xẻ những thứ chưa được thì mới tiến bộ được".

'Chu kỳ thành công của tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo chưa kết thúc' - 2
HLV Park Hang Seo đang chịu nhiều áp lực.

Theo chuyên gia bóng đá gạo cội của VTC, việc V-League 2021 bị hủy tạo ra hai hệ lụy với đội tuyển. Một mặt, các cầu thủ trụ cột không có môi trường rèn luyện, dẫn tới mất cảm giác thi đấu. Đơn cử, Quang Hải chỉ chơi 9 trận cho Hà Nội FC trong năm 2021, gần bằng một nửa so với 23 trận của Chanathip Songkrasin tại Consadole Sapporo.

Mặt khác, do V-League "đóng băng", nên HLV Park Hang Seo không có cơ sở kiểm chứng năng lực cầu thủ, từ đó không mở lòng với những nhân tố mới mà chỉ dùng đi dùng lại một bộ khung vũ.

"Những cầu thủ trẻ ở độ U23 có mặt tại Singapore để dự AFF Cup là lứa cầu thủ kế cận của tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo muốn làm mới đội hình để đưa họ vào sân, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, ban huấn luyện đội tuyển không thể dùng các cầu thủ trẻ như mong muốn.

Một trong số đó là do tuyển Việt Nam không thể thắng Indonesia, nên phải dùng đội hình mạnh nhất đá với Campuchia trận cuối nhằm chiếm ngôi đầu. Không chỉ cầu thủ dự bị mất cơ hội, mà các cầu thủ đá chính bị tiêu hao thể lực và nặng nề về tâm lý.

Bên cạnh dàn cầu thủ sang Singapore, ở Việt Nam cũng có nhiều cầu thủ tiềm năng. Đáng tiếc là 2 năm qua, V-League diễn ra không đến nơi đến chốn. Mùa 2020, số trận bị bó hẹp, còn mùa này giải đấu bị bỏ dở giữa chừng, bởi thế rất thiệt thòi cho các cầu thủ mới", BLV Quang Huy phân tích.

'Chu kỳ thành công của tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo chưa kết thúc' - 3
Tuyển Việt Nam cần làm mới lực lượng?

"HLV Park Hang Seo rất muốn mở rộng danh sách tuyển chọn. Ai cũng hiểu là làm mới đội hình thì mới gây ra bất ngờ, nhưng khi các giải đấu ở Việt Nam diễn ra không suôn sẻ,

HLV cứ phải bám vào bộ khung cũ. HLV Park Hang Seo cũng cần rút kinh nghiệm, nhưng không nên trách móc ông nhiều. Trong năm 2022 khi các giải đấu trở lại, tuyển Việt Nam sẽ lấy lại quỹ đạo tốt nhất", BLV Quang Huy chốt lại.

Năm 2022, tuyển Việt Nam sẽ chơi 4 trận còn lại ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 với hy vọng tìm kiếm điểm số lịch sử. Toàn đội được nghỉ 1 tuần sau khi về nước và thực hiện cách ly y tế vào đầu tháng 1, rồi trở lại tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Australia (27/1) và Trung Quốc (1/2).

HỒNG NAM

Công Phượng, Văn Toàn không tuân thủ chiến thuật của HLV Park Hang Seo Công Phượng, Văn Toàn không tuân thủ chiến thuật của HLV Park Hang Seo
HLV Park Hang Seo: "Thua trận rồi, tôi không có gì để nói" HLV Park Hang Seo: "Thua trận rồi, tôi không có gì để nói"
HLV Park Hang Seo ví trận Việt Nam vs Thái Lan như "chiến tranh" HLV Park Hang Seo ví trận Việt Nam vs Thái Lan như "chiến tranh"
Tuyển Thái Lan bắt bài, HLV Park Hang Seo trở tay không kịp Tuyển Thái Lan bắt bài, HLV Park Hang Seo trở tay không kịp
/ vtc.vn