Chỉ huy cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Israel

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel vào Syria.

Theo RT, Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào Damascus, Syria, hôm 1/4.

Trước đó, hãng thông tấn Syria SANA đưa tin vụ tấn công đã phá hủy một tòa nhà cạnh đại sứ quán Iran ở Damascus, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Truyền thông Iran xác định tòa nhà là nơi ở của đại sứ Iran. Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại Syria, ông Hossein Akbari, cùng gia đình không bị thương trong vụ tấn công này.

chi-huy-cap-cao-iran-thiet-mang-trong-vu-khong-kich-cua-israel-01-06382984
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Damascus, Syria, ngày 1/4. (Ảnh: RT)

Theo Reuters, lãnh sự quán đã bị "san phẳng", điều được mô tả là "sự leo thang xung đột rõ ràng đáng kinh ngạc ở Trung Đông sẽ khiến Israel chống lại Iran và các đồng minh của nước này".

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad có mặt tại hiện trường, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhắm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus và khiến một số người vô tội thiệt mạng”.

Ông Hossein Akbari, Đại sứ Iran tại Syria chỉ trích cuộc tấn công vào lãnh sự quán là "vi phạm tất cả các công ước quốc tế", đồng thơi nói thêm rằng Tehran sẽ buộc Israel "phải chịu trách nhiệm".

Israel chưa bình luận về cuộc tấn công. Tây Jerusalem hiếm khi thừa nhận các cuộc không kích nhằm vào Syria, điều mà Damascus liên tục cáo buộc là vi phạm chủ quyền của mình.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng phát bởi cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas vào miền nam Israel, quân đội Israel đã tăng cường các cuộc không kích vào Syria chống lại IRGC và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn.

Cuộc tấn công hôm 1/4 là lần đầu tiên Israel tấn công vào khu đại sứ quán rộng lớn.

Lực lượng Quds là lực lượng tình báo quân sự và hoạt động độc lập của IRGC. Tướng Zahedi được cho là phụ trách các hoạt động của mình ở Syria và Lebanon.

Một chỉ huy khác của Lực lượng Quds, Tướng Razi Mousavi, đã bị giết ở Damascus vào tháng 12 năm ngoái , cũng bởi một cuộc không kích của Israel mà không được chính thức thừa nhận.

Tháng 1/2020, chỉ huy nổi tiếng nhất của IRGC, Tướng Qassem Soleimani, đã bị một máy bay không người lái của Mỹ ám sát khi đang thăm Baghdad, Iraq.

Hoa Vũ / VTC News