Syria hứng đợt không kích nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, hơn 40 người chết

Syria cáo buộc Israel không kích các mục tiêu gần thành phố Aleppo, gây thương vong lớn với cả quân nhân và dân thường.

Syria bị không kích dữ dội, hơn 40 binh sĩ thiệt mạng -0
Nhân viên cứu hộ Syria tại hiện trường vụ tập kích của Israel. Ảnh: AlJazeera

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 29/3 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết, Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu gần thành phố Aleppo ở phía Bắc nước này, khiến nhiều quân nhân và dân thường thiệt mạng, cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Syria không nêu rõ số lượng thương vong, nhưng Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng, 42 người đã thiệt mạng, trong đó có 36 binh sĩ Syria, 6 thành viên nhóm dân quân Hezbollah. SOHR cũng cho rằng mục tiêu bị không kích là kho vũ khí của Hezbollah.

Trong khi đó, nguồn tin của Reuters khẳng định số người chết là 38, trong đó 5 người là thành viên Hezbollah, đánh dấu vụ không kích gây thương vong nghiêm trọng nhất mà Israel bị cáo buộc thực hiện ở Syria trong nhiều năm qua.

New York Times nhận định đợt không kích mới nhất là diễn biến nguy hiểm, có thể khiến căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại Trung Đông, trong bối cảnh cuộc chiến Hamas-Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kể từ khi nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Syria nhằm vào mục tiêu có liên quan đến Iran và lực lượng Hezbollah. Trong năm 2024, trước vụ việc mới nhất, Israel đã 24 lần tấn công các vị trí trên lãnh thổ Syria, theo SOHR, khiến ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 9 thường dân.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/syria-hung-dot-khong-kich-nghiem-trong-nhat-trong-nhieu-nam-hon-40-nguoi-chet-i726831/

Thái Hà / CAND