Quốc tế
08/09/2025 17:30Châu Âu cần ký kết thỏa thuận an ninh với Nga
Thủ tướng Viktor Orban hôm 7-9 tuyên bố, EU cần đến Moscow thay vì Washington để ký kết một thỏa thuận an ninh với Nga. Thỏa thuận này rõ ràng sẽ quy định Ukraine không trở thành thành viên của EU hoặc NATO, cũng có thể bao gồm một thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa Ukraine và EU.
Nhà lãnh đạo Hungary nhận định, việc EU kết nạp Ukraine sẽ không phải là giải pháp tốt cho các vấn đề hiện tại. Kịch bản này đồng nghĩa với nguy cơ dẫn đến xung đột giữa EU và Nga, khiến nền kinh tế của liên minh này chịu nhiều tác động tiêu cực.
Thủ tướng Viktor Orban đồng thời cho rằng, một thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa EU và Ukraine là đủ để phát triển mối quan hệ giữa hai bên. Điều này có thể trở thành một lựa chọn thỏa hiệp không vấp phải sự phản đối từ Hungary.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố, quốc gia này sẵn sàng hợp tác với châu Âu nhằm mục đích khiến kinh tế Nga sụp đổ.
“Nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu Mỹ cùng EU can thiệp bằng nhiều lệnh trừng phạt hơn và áp thuế bổ sung nhằm vào những quốc gia mua dầu của Nga”, ông Scott Bessent cho biết.
Bình luận của Bộ trưởng Scott Bessent được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nga triển khai không kích Ukraine quy mô lớn với 810 máy bay không người lái (UAV) và 13 tên lửa, bao gồm 4 tên lửa đạn đạo Iskander-M (KN-23) và 9 tên lửa hành trình Iskander-K.
Hệ thống phòng không của Ukraine tuyên bố đã đánh chặn 747 UAV và 4 tên lửa hành trình. Tuy nhiên, một số tên lửa khác đã bắn trúng 33 địa điểm trên khắp quốc gia này, bao gồm tòa nhà Nội các Bộ trưởng ở quận Pecherskyi tại thủ đô Kiev.
Ở diễn biến liên quan, Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào tòa nhà Chính phủ Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, mục tiêu của cuộc tấn công mới nhất gồm các cơ sở sản xuất, sửa chữa và lưu trữ UAV, cũng như nhiều sân bay quân sự trên khắp Ukraine.
“Toàn bộ mục tiêu được chỉ định đều bị tấn công. Không có cuộc không kích nào được thực hiện nhằm vào các địa điểm khác trong phạm vi thành phố Kiev”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
https://hanoimoi.vn/chau-au-can-ky-ket-thoa-thuan-an-ninh-voi-nga-715410.html
- Cỗ máy 'thao túng thông tin' bằng tin giả đang hoạt động tinh vi thế nào? (14:02)
- Duy trì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Áp dụng công nghệ để hạn chế tiêu cực (3 giờ trước)
- Chờ đợi gì ở Fed và các NHTW lớn khác khi áp lực lạm phát tăng cao? (3 giờ trước)
- Doanh nghiệp xây dựng "khát" nhân lực, trả lương 1 triệu đồng/ngày vẫn không đủ người (3 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện ngừng loạt tấn công ở Trung Đông (4 giờ trước)
- 7 tỉnh miền núi phía Bắc đối diện đợt mưa lũ mới (4 giờ trước)
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (4 giờ trước)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (5 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (5 giờ trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (5 giờ trước)