Chán Sài Gòn, Long lẳng lặng vay tiền mua 3 ha đất ở Quảng Nam, định sống cả đời với nghề trồng cây, nuôi bò. Nhưng cuộc sống ở rừng "không đẹp như mơ".

Đầu năm 2021, Nguyễn Tự Long bắt xe từ nhà đến Núi Thành, Quảng Nam để chuẩn bị thu hoạch lứa keo đầu sau năm năm trồng tại rẫy.

Bước chân vào ngôi nhà nằm giữa rừng cây, Long nhận ra mấy thứ đồ đạc như bàn làm việc, giường ngủ đã xiêu vẹo vì mối và ẩm mốc. Hai năm không có dấu chân người, cỏ đã mọc đến đầu gối. Chàng trai 29 tuổi hơi chút bồi hồi khi nhớ lại đã có thời anh từng quyết tâm "sống cả đời ở đây".

1034 5

Lối vào rẫy của Long nhiều dốc, ngoằn ngoèo và sình lầy mỗi khi trời đổ mưa. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Năm 2016, chàng trai quê gốc Quảng Nam chán cảnh Sài Gòn xô bồ nên dự định mua mảnh đất nhỏ làm trang trại lợn, sống xa phố thị. Nhưng đến Tam Thạnh, Núi Thành, Long được người quen giới thiệu một mảnh đất 3 ha màu mỡ, giá rẻ do chủ cũ cần bán gấp, lại có sẵn đàn bò 6 con. Long vay mượn thêm, chồng luôn 600 triệu. Từ lúc mua đến lúc nhận đất vỏn vẹn một tháng, không một ai trong gia đình biết gì.

"Tôi cứ nghĩ nó đang làm việc ở Sài Gòn. Lúc gọi hỏi thăm con mới biết nó lên Núi Thành làm rẫy. Tôi rất sốc nhưng thấy con có định hướng nên để kệ nó", bà Đỗ Thị Thu, mẹ Long, nói.

Nhưng chàng trai 24 tuổi khi đó không thể tưởng tượng được hết những khó khăn mình sẽ phải trải qua. Từ Sài Gòn nhộn nhịp, anh đến ngủ trong căn nhà lọt thỏm giữa rẫy, không điện, không Internet và cũng chẳng có sóng điện thoại. Cứ mỗi tuần, anh xuống trung tâm xã cách đó 10 km hai lần để sạc pin điện thoại, cập nhật tin tức "của thế giới bên ngoài". Thi thoảng, anh leo lên núi "hứng sóng" để gọi cho gia đình.

Đêm đầu tiên ở rẫy, chỉ có tiếng côn trùng rên rỉ, tiếng gió hú. Càng về khuya, trời càng lạnh, Long trùm chăn niệm Phật, chỉ mong trời mau sáng, nghe tiếng động, cũng không dám mở chăn ra. Tới gần sáng, anh "nông dân" thiếp đi và tỉnh giấc khi những tia nắng chiếu xuống mặt hồ mênh mông nước. Chàng trai bắt đầu "sự nghiệp bỏ phố về rừng" bằng việc đi bẻ củi, lấy nước dưới giếng vo gạo, đặt niêu lên kiềng sắt thổi cơm.

1107 6

Ba năm ở rừng biến Tự Long từ một chàng trai thư sinh, trắng trẻo thành một anh nông dân, dày dặn kinh nghiệm nuôi bò, trồng cây... Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Là dân miền biển, Long quen vất vả nhưng chẳng biết gì về nghề nông. "Tôi không biết cái giáo là cái gì, không biết phát chồi (dùng dao rựa chặt cây, cỏ dại) là sao, cũng chẳng biết tên các loại rau rừng", Nguyễn Tự Long kể.

Anh chạy xe ra ngoài xóm, cách rẫy 7 km thuê người phát cỏ trồng keo nhưng không được. Đường vào rẫy khi mưa xuống sình lầy, dốc trơn trượt, dân ngại chẳng muốn vào. Có lần, Long về thị xã Tam Kỳ mua đồ, trở lại rẫy mà nhầm đường, mất nửa ngày mới về được nhà. Để thuê được người, anh phải trả công cao hơn chỗ khác, mua thêm đồ ăn chiều cho họ.

Trong rẫy cây cỏ um tùm. Mùa mưa, khắp người Long chi chít vết muỗi cắn. Anh luôn mang theo chai dầu gió để xoa lên vết cắn và phòng lúc ốm đau chỉ một mình. Kẻ thù của ông chủ rẫy là gai lá lách, cây dắt sôi, những loại gai cứa vào thịt sẽ tứa máu, đau nhức chân tay cả đêm. Những cái gai đâm vào da thịt thường không thể khều ra được, anh phải chấp nhận sống chung với nó cho đến khi cơ thể tự chữa lành.

Khi đã quen với cuộc sống ở rẫy, Long sang các rẫy bên cạnh làm thuê để có thêm tiền. Anh còn biết mò mẫm đi đến các xóm, tìm mua bò gầy về vỗ béo rồi bán lại. Lũ bò mới về, hay đi lung tung, dạt sang cả rẫy nhà hàng xóm nên Long thường bị các chủ rẫy khác mắng xối xả, thậm chí dọa dẫm. Một con bò đực của anh từng bị người ta chặt mất chân. "Cảm giác đau không tả được", Long nói. Cuộc sống cô đơn lại cực nhọc, đôi lúc chàng trai muốn buông bỏ để trở lại Sài Gòn.

Bỏ phố về rừng nhưng Long nhận ra sự yên tĩnh của tự nhiên không phải lúc nào cũng khiến người ta thanh thản. Một lần, anh dắt bò mẹ để dụ bò con xuống trung tâm xã bán. Sau khi đưa được bò con lên xe đi xa, Long mới tháo dây dẫn bò mẹ về lại chuồng. Tối đó, nó rống lên rất dữ, sáng hôm sau chỉ còn lại cái chuồng trống không.

Suốt ba ngày đi tìm, Long mới thấy con bò mẹ. Người dân quanh đó kể, đêm nào cũng nghe tiếng con bò lạc kêu thống thiết. Cảm giác tội lỗi dày vò khiến anh nhiều đêm mất ngủ.

1139 7

Một góc rẫy rộng 3 héc ta của Nguyễn Tự Long sau khi thu hoạch keo. Đất rộng, một mình, Long không thể tận dụng hết. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Không lâu sau, anh bán tiếp một chú bò cho người dân. Họ xẻ thịt cạnh hồ nước trong khu đất của Long. Hôm đó, nhìn thấy máu lênh láng mặt hồ và cảnh con bò mẹ đứng trân trân nhìn vết máu, rống lên như ai oán, anh nông dân không thể cầm lòng. "Tôi vì chút lợi nhuận mà chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng. Tôi thấy mình quá độc ác", Long nói.

Anh quyết định bán hết đàn bò hơn 30 con, thu dọn đồ đạc trở lại Sài Gòn. "Ở rẫy lâu, tôi như thằng ngố, cô đơn và thèm người", anh cười và thừa nhận chuyện về đàn bò chỉ là "giọt nước cuối cùng làm tràn ly".

Long như sống một cuộc đời khác khi trở lại phố thị. "Vừa thân thuộc, vừa lạ lẫm", chàng trai về phố sau ba năm ở rừng kể. Anh tìm bạn bè, nhưng mọi người đều bận rộn với công việc. Long nhận ra khi anh như tái sinh thì họ vẫn sống cuộc sống như trước đây: Đi làm cả ngày, đợi đến tháng lương để tiêu xài và thi thoảng phàn nàn về sếp. Anh bật cười khi thấy một chàng trai không biết sửa những trục trặc đơn giản khi xe máy hỏng. Ở rừng ba năm, Long đã tự lập rất nhiều, kể cả học sửa xe, vì sống xa dịch vụ thiết yếu.

"Lúc trước tôi muốn mua đủ thứ, nhưng giờ tôi lại chẳng thích gì. Những ngày ở rừng giúp tôi bớt sân si", chàng trai bộc bạc. Anh đi du lịch một số điểm nổi tiếng và trở về Phú Quốc khi mẹ bị ốm. Trước khi quay lại rẫy vào đầu năm nay, Long là nhân viên bưu chính tại quê nhà.

Chàng trai dự tính sẽ dành bốn tháng để thu hoạch keo, trồng lượt mới. Trời Quảng Nam đang nắng gắt nên kế hoạch này phải hoãn lại. Mấy ngày nay, Long chạy xe xuống xã mua dây thép gai về quây 3 héc ta đất rẫy của mình, nhưng ba ngày rồi vẫn chưa xong.

Con đường sình lầy giờ đã được đổ bê tông, Long cũng đã sắm được điện thoại xịn hơn, có thể đăng ký gói cước internet để trò chuyện với bạn bè cho đỡ cô đơn. Tuy nhiên, anh vẫn sẽ về phố, cho đến khi tìm được người đồng hành. "Nếu có hai vợ chồng thì thật tốt", Long nói.

Anh chiêm nghiệm, nếu muốn về quê, đừng tham quá nhiều việc, đừng mua đất quá rộng, vì làm không nổi, cực nhọc quá lại nản lòng và chẳng có thời gian thưởng thức hương vị cuộc sống.

Phạm Nga

Lời nói của mẹ biến chàng trai thành triệu phú Lời nói của mẹ biến chàng trai thành triệu phú
Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn

https://vnexpress.net/chang-trai-tro-lai-pho-sau-ba-nam-ve-rung-4249784.html

vnexpress.net

Tin cũ hơn