Cần một giải pháp quốc tế toàn diện cho khủng hoảng nhân đạo ở Gaza

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 16/11 (giờ địa phương) đã công bố kế hoạch gồm 10 điểm nhằm kiềm chế tình trạng đổ máu và tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo tại dải Gaza.

Một trong những đề xuất quan trọng trong sáng kiến này là phải mở thêm các cửa khẩu vào Gaza và cho phép các nhà thầu tư nhân tham gia kế hoạch này. Cùng ngày, Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu Israel cần có các biện pháp bảo vệ dân thường khi nước này muốn mở rộng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Cần một giải pháp quốc tế toàn diện cho khủng hoảng nhân đạo ở Gaza -0
Bệnh nhân và dân thường tại bệnh viện Al-Shifa, Gaza City, Dải Gaza ngày 10/11. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 16/11 nhấn mạnh, khi Israel xem xét tiếp tục mở rộng các hoạt động quân sự hoặc các hoạt động trên bộ theo những cách khác và ở các khu vực khác của Gaza, họ cần đảm bảo rằng thường dân được an toàn, rằng ở đó là những khu nhân đạo dành cho người dân, có sự bảo vệ, có những điểm tạm dừng để dân thường có thể thoát khỏi nguy hiểm và có thể nhận hỗ trợ nhân đạo và cuối cùng là có những nơi mà họ không bị tổn hại.

Do thiếu nhiên liệu cho máy phát điện dự phòng nên các dịch vụ điện thoại di động và internet đã ngừng hoạt động trên khắp Dải Gaza. Các dịch vụ quan trọng khác đã phải ngừng hoạt động vì những vấn đề tương tự, như bệnh viện, máy bơm nước, nhà máy khử muối, cơ sở xử lý nước thải và cửa hàng bánh. Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini bày tỏ lo ngại tình hình này có thể kích động hoặc thay đổi trật tự dân sự ở Dải Gaza. Ông cảnh báo: “Nếu nhiên liệu không được cung cấp, mọi người sẽ bắt đầu chết vì thiếu nhiên liệu. Chính xác là từ khi nào thì tôi không biết. Nhưng không sớm thì muộn”.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cảnh báo việc mất liên lạc kéo dài có thể che giấu những hành động tàn bạo khiến không ai phải chịu trách nhiệm, đồng thời làm ảnh hướng xấu tới các nỗ lực nhân đạo và khiến tính mạng gặp nguy hiểm.

Về phần mình, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) Cindy McCain cho biết, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng làm tê liệt hoạt động phân phối và nhân đạo, trong đó có công tác cung cấp hỗ trợ lương thực. Ngay cả khi các xe tải đến từ Ai Cập và dỡ hàng hóa xuống Dải Gaza trong ngày 15/11, WFP vẫn không thể tiếp cận dân thường ở những nơi trú ẩn vì không đủ nhiên liệu cho các phương tiện phân phối.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/can-mot-giai-phap-quoc-te-toan-dien-cho-khung-hoang-nhan-dao-o-gaza-i714193/

Như Thảo / cand.com.vn