Xã hội
18/10/2019 03:55Cẩm nang du lịch có "đường lưỡi bò" được phát cho khách
Chiều 17/10, khách đến Công ty Lữ hành Saigontourist trên đường Lê Thành Tôn (quận 1) hỏi thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) thì được nhân viên quầy du lịch nước ngoài cho biết có 3 tour đi trong tháng 11. Đồng thời, người này cung cấp cho khách một quyển cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới.
Trong tập sách được ghi "do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn", ngoài hình ảnh về những địa danh, lễ hội được quảng bá đến khách du lịch thì ở trang cuối có in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa, kèm theo đó là hình ảnh "đường lưỡi bò" ở biển Đông.
![]() |
| Bìa quyển cẩm nang du lịch Trương Gia Giới đặt tại quầy trụ sở Công ty Lữ hành Saigontourist. Ảnh: Hữu Nguyên. |
Chánh Thanh tra Sở Du lịch Nguyễn Minh Lý cùng đại diện Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông sau đó đã có mặt lập biên bản sự việc.
Báo cáo với đoàn Thanh tra, ông Vũ Duy Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, cho biết tại hội nghị Du lịch quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2019) đầu tháng 9, Công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo.
"Anh em phòng kinh doanh không xem kỹ, chỉ nghĩ là những hình ảnh, thông tin về Trương Gia Giới thôi chứ không nghĩ có bản đồ này ở trang cuối nên đã để trên quầy cho khách nào có nhu cầu tìm hiểu", ông Vũ nói và cam kết sẽ hết sức lưu ý trong thời gian tới không để xảy ra sự việc tương tự.
![]() |
| Bản đồ có "đường lưỡi bò" ở cuối quyển cẩm nang. Ảnh: Hữu Nguyên. |
Lực lượng chức năng đã thu giữ để tiêu hủy 6 quyển cẩm nang du lịch có "đường lưỡi bò", đồng thời yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách.
Thanh tra Sở Du lịch cũng đề nghị Công ty Lữ hành Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía Công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển.
Trước đó, hôm 5/9 tại Hội chợ ITE HCMC 2019, lực lượng chức năng cũng phát hiện Công ty du lịch Hola China trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc, mang ấn phẩm in bản đồ "đường lưỡi bò" đến Hội chợ Du lịch TP HCM để quảng cáo tour. Số ấn phẩm này sau đó đã bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.
"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".
Hữu Nguyên
| Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay hãng phim cài cắm "đường lưỡi bò"
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin kêu gọi tẩy chay hãng DreamWorks vì phân cảnh có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp trong bộ phim ... |
| Game có "đường lưỡi bò" bị đóng cửa tại Việt Nam
Ngày 16/10, nhà phát hành trò chơi Âm Dương Sư thông báo đóng cửa game này vì có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh ... |
- Biến đổi khí hậu làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh toàn cầu (51 phút trước)
- 3 nàng thơ 'Mắt biếc' sau 7 năm: Người chật vật vì bệnh tật, người là 'phú bà' (1 giờ trước)
- Bí mật hậu trường gây sốc ít được hé lộ của phim 'Tây du ký' (1 giờ trước)
- "Bóng cười" và cái giá đắt sau những cuộc vui ngắn ngủi (1 giờ trước)
- TP.HCM thí điểm phần mềm cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè 18 tháng (2 giờ trước)
- Cứu thành công 11 người trong vụ chìm tàu trên biển Hải Phòng (2 giờ trước)
- Thanh niên 25 tuổi suy thận cấp sau một ngày làm việc ngoài trời 40 độ C (2 giờ trước)
- Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez cảnh báo nguy cơ Mỹ hành động quân sự chống Cuba (3 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Mưa 'vàng' giải nhiệt xuất hiện ở miền Bắc sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt (3 giờ trước)

