Các bác sĩ ở Singapore ra khuyến cáo nêu rõ cách lây truyền của virus viêm phổi lạ Trung Quốc và phòng tránh trong bối cảnh Tết Nguyên đán gần kề và nhu cầu di chuyển tăng cao. 
Nên rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus viêm phổi lạ Trung Quốc. Ảnh: ST

Khi coronavirus mới bùng phát ở Vũ Hán tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra bên ngoài Trung Quốc, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ mình bằng cách duy trì các biện pháp vệ sinh đơn giản, thực tế như rửa tay thường xuyên.

Straits Times của Singapore dẫn khuyến cáo từ chuỗi phòng khám Raffles Medical, trong đó tư vấn người dân nên rửa tay thường xuyên.

Khuyến cáo cũng cho biết, loại coronavirus ở người thường lây lan từ người nhiễm sang người khác thông qua: Đường không khí do ho và hắt hơi; Tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm virus qua các hành động như chạm hoặc bắt tay; Chạm vào miệng, mắt hoặc mũi của người sau khi đã chạm tay vào một vật thể hoặc bề mặt có virus mà chưa rửa tay.

Mặc dù tiêm vắc xin phòng chống cúm theo mùa không giúp bảo vệ khỏi loại coronavirus mới này nhưng Raffles Medical cho biết mọi người vẫn nên tiêm vắc xin, đặc biệt nếu có ý định đi du lịch.

"Điều này giúp bạn tránh mắc các triệu chứng và dấu hiệu cúm có thể khiến giới chức tại các điểm kiểm tra nhiệt độ bị nhầm lẫn, dẫn tới sự lo lắng không cần thiết và ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn" - khuyến cáo nêu rõ.

Du khách cũng nên tránh tiếp xúc với động vật sống và tiêu thụ thịt sống, thịt tái và tránh tiếp xúc gần với những người không khỏe hoặc có triệu chứng bệnh, bác sĩ Edwin Chng- giám đốc y tế của Parkway Shenton nói.

Giáo sư Paul Tambyah, từ khoa y của trường Y khoa NUS Yong Loo Lin cho hay, dịch coronavirus ở Vũ Hán có thể giống như dịch cúm H1N1 năm 2009 vốn nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. May mắn là sự bùng phát dịch lần này ít nghiêm trọng hơn mức lo ngại.

"Đảm bảo vệ sinh tay tốt, tránh xa chợ động vật sống, đến ngay bác sĩ gia đình khám nếu cảm thấy không khỏe và không cải thiện tình hình sau 3-4 ngày" - ông nói.

Phó Giáo sư Hsu Li Yang - người đứng đầu chương trình bệnh truyền nhiễm tại trường Y tế Công NUS Saw Swee Hock nhận định: "Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc và khả năng kiểm soát dịch bệnh cũng đã được cải thiện đáng kể từ năm 2003 và tôi tin rằng họ sẽ khống chế được ổ dịch".

Ông nói thêm: "Cá nhân tôi sẽ hoãn bất kỳ chuyến du lịch không cần thiết nào đến Vũ Hán cho đến khi tình hình rõ ràng hơn".

Bác sĩ Leong Hoe Nam - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena cũng khuyên nên thận trọng khi đi du lịch đến Trung Quốc hoặc Vũ Hán. Ông nói rằng, những người nghi ngờ nhiễm virus phải được kiểm tra và cách ly nếu cần thiết.

Thanh Hà

Mỹ phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ Trung Quốc

Mỹ xác nhận ca đầu tiên nhiễm coronavirus từ Trung Quốc hôm 21.1.

Trung Quốc sẽ trừng trị bất kỳ ai che đậy dịch viêm phổi lạ

Trung Quốc cảnh báo bất cứ ai che đậy sự lây lan của coronavirus mới gây bệnh viêm phổi lạ sẽ bị trừng phạt nghiêm ...

Virus viêm phổi "lạ" lây lan nhanh chóng, Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ họp khẩn ngày 22/1 để thảo luận về chủng virus mới giống SARS đang lây ...

https://laodong.vn/the-gioi/cach-tu-bao-ve-khi-virus-viem-phoi-la-trung-quoc-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-780071.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: