Lãnh đạo các nước đồng loạt gửi lời chia buồn và lên án các vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8 khiến ít nhất 73 người thiệt mạng. Taliban cho biết, đang mở cuộc điều tra về vụ tấn công.

Các vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại khu vực Cổng Abbey cạnh sân bay Kabul hôm 26/8 đã khiến ít nhất 13 lính Mỹ và 60 người dân Afghanistan thiệt mạng. Theo tờ Reuters, phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ việc và khẳng định chủ đích nhắm đến lính Mỹ cùng đồng minh.

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ phẫn nộ và kịch liệt lên án các cuộc tấn công nhằm vào người dân vô tội. Trong tuyên bố hôm 26/8, Tổng thống Joe Biden nói "không tha thứ, sẽ truy lùng những kẻ chủ mưu và bắt chúng phải trả giá".

Các nước lên án vụ đánh bom kép tại sân bay Kabul -0

Mỹ treo cờ rủ tại Nhà Trắng để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng sau vụ đánh bom hôm 26/8. (Ảnh: CNN)

Ông Biden gọi những người lính Mỹ thiệt mạng là "những anh hùng đã tham gia vào một sứ mệnh nguy hiểm, quên mình để bảo vệ cuộc sống của những người khác". Theo

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, cờ rủ sẽ được treo tại Nhà Trắng và trên tất cả các tòa nhà cơ quan công quyền để tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng do "những hành động bạo lực điên rồ ở Kabul" từ ngày 26/8 tới lúc mặt trời lặn ngày 30/8 (theo giờ địa phương).

Cao Trung

13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul 13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul
Nổ liên hoàn tại trường học, ít nhất 40 người chết Nổ liên hoàn tại trường học, ít nhất 40 người chết