Quốc tế
02/05/2021 16:10Các đột biến COVID-19 ở Ấn Độ có thể "trốn" miễn dịch
Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) đã phát hiện một số đột biến bất thường ở virus SARS-CoV-2.
“Chúng tôi nhận thấy nhiều đột biến xuất hiện trong một số mẫu xét nghiệm có thể né tránh các phản ứng miễn dịch”, nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ Shahid Jameel, chủ tịch INSACOG, cho biết.
![]() |
| Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ phát hiện một số đột biến bất thường ở virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Reuters) |
Tuy nhiên, hiện chưa rõ các đột biến này có xuất hiện ở biến chủng COVID-19 tìm thấy tại Ấn Độ hoặc bất kỳ chủng COVID-19 nào khác hay không.
"Không thể xác định chắc chắn trừ khi nuôi cấy các virus đó và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm. Tại thời điểm này, chưa có lý do gì để tin rằng chúng đang lan rộng hoặc nguy hiểm”, ông Jameel nói thêm rằng các nhà khoa học Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các đột biến mới phát hiện.
Hôm 1/5, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận thêm kỷ lục về số người mắc COVID-19 với hơn 400.000 ca nhiễm mới trong ngày. Hệ thống y tế tại thủ đô New Delhi và cả nước đều đang quá tải do thiếu nguồn cung cấp oxy và giường bệnh.
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số người mắc COVID-19 ở Ấn Độ. Họ đặc biệt lưu ý về việc liệu biến thể B.1.617 được phát hiện ở nước này có phải nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh xấu đi hay không.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xếp biến chủng COVID-19 ở Ấn Độ vào loại “đáng lo ngại", như với các biến chủng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng trong thông báo hôm 27/4, WHO cho biết B.1.617 có tốc độ gia tăng cao hơn so với các biến thể khác ở Ấn Độ.
| Chính phủ Ấn Độ bị tố phớt lờ cảnh báo Covid-19
Chuyên gia cảnh báo biến thể nCoV mới dễ lây lan hơn ở Ấn Độ từ tháng 3, nhưng chính phủ bị cho là không ... |
| Nhiều bang hết vaccine, Ấn Độ chật vật chống "sóng thần" COVID-19
Một số bang của Ấn Độ rơi vào tình trạng hết vaccine ngay trước ngày mở rộng chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. |
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (38 phút trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (42 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (44 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (2 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (2 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (4 giờ trước)
