Quốc tế
02/05/2021 16:10Các đột biến COVID-19 ở Ấn Độ có thể "trốn" miễn dịch
Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) đã phát hiện một số đột biến bất thường ở virus SARS-CoV-2.
“Chúng tôi nhận thấy nhiều đột biến xuất hiện trong một số mẫu xét nghiệm có thể né tránh các phản ứng miễn dịch”, nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ Shahid Jameel, chủ tịch INSACOG, cho biết.
![]() |
| Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ phát hiện một số đột biến bất thường ở virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Reuters) |
Tuy nhiên, hiện chưa rõ các đột biến này có xuất hiện ở biến chủng COVID-19 tìm thấy tại Ấn Độ hoặc bất kỳ chủng COVID-19 nào khác hay không.
"Không thể xác định chắc chắn trừ khi nuôi cấy các virus đó và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm. Tại thời điểm này, chưa có lý do gì để tin rằng chúng đang lan rộng hoặc nguy hiểm”, ông Jameel nói thêm rằng các nhà khoa học Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các đột biến mới phát hiện.
Hôm 1/5, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận thêm kỷ lục về số người mắc COVID-19 với hơn 400.000 ca nhiễm mới trong ngày. Hệ thống y tế tại thủ đô New Delhi và cả nước đều đang quá tải do thiếu nguồn cung cấp oxy và giường bệnh.
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số người mắc COVID-19 ở Ấn Độ. Họ đặc biệt lưu ý về việc liệu biến thể B.1.617 được phát hiện ở nước này có phải nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh xấu đi hay không.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xếp biến chủng COVID-19 ở Ấn Độ vào loại “đáng lo ngại", như với các biến chủng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng trong thông báo hôm 27/4, WHO cho biết B.1.617 có tốc độ gia tăng cao hơn so với các biến thể khác ở Ấn Độ.
| Chính phủ Ấn Độ bị tố phớt lờ cảnh báo Covid-19
Chuyên gia cảnh báo biến thể nCoV mới dễ lây lan hơn ở Ấn Độ từ tháng 3, nhưng chính phủ bị cho là không ... |
| Nhiều bang hết vaccine, Ấn Độ chật vật chống "sóng thần" COVID-19
Một số bang của Ấn Độ rơi vào tình trạng hết vaccine ngay trước ngày mở rộng chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. |
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (09:15)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (21 phút trước)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (1 giờ trước)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (1 giờ trước)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (1 giờ trước)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (1 giờ trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (1 giờ trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (1 giờ trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (1 giờ trước)
