Tổng Y sĩ Mỹ, bác sĩ Vivek Murthy, cho rằng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ hiện chủ yếu tập trung ở những người chưa được tiêm chủng.

Hôm 18/7, Tổng Y sĩ Mỹ, bác sĩ Vivek Murthy, bày tỏ lo ngại trước việc các ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở hầu hết tiểu bang. Hàng triệu người Mỹ vẫn chưa được tiêm vaccine bất chấp chiến dịch tiêm chủng triển khai rộng rãi, cũng như sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Vivek Murthy cho biết gần như tất cả các trường hợp thiệt mạng liên quan đến nCoV ở Mỹ đều nằm trong số hàng chục triệu người chưa được tiêm phòng.

Ca mắc COVID-19 tăng đột biến, quan chức y tế Mỹ cảnh báo người chưa tiêm chủng - 1
Ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ trong thời gian gần đây. (Ảnh: Reuters)

“Tôi lo lắng về những gì sắp xảy ra bởi sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh ở những người chưa được tiêm chủng. Trong khi những người đã tiêm phòng được bảo vệ rất tốt”, ông Vivek Murthy nói.

Nhận xét của ông Vivek Murthy được đưa ra khi các ca mắc COVID-19 mới của Mỹ trong tuần này tăng 70% so với tuần trước đó, lên mức trung bình 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nguyên nhân chính được cho là do biến thể Delta.

Trong khi đó, số người chết/ngày do COVID-19 tại Mỹ cũng tăng 26% so với tuần trước lên mức trung bình 250 ca mỗi ngày. Người chết chủ yếu là ở những bệnh nhân không được tiêm chủng.

Tuần trước, người đứng đầu Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne kêu gọi các bang tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV gia tăng mạnh.

“Các trường hợp mắc COVID-19 tăng lên khi sự tự mãn bắt đầu. Chúng ta hãy ngăn chặn sự gia tăng đột biến ca nhiễm mới bằng cách áp dụng các biện pháp y tế công cộng sớm và nhất quán”, Carissa Etienne nói.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến hôm 18/7, 59,4% người lớn Mỹ - gần 153,5 triệu người - đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 68,2% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều.

Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với 34.963.429 ca mắc COVID-19, trong đó có 624.746 người chết.

KÔNG ANH (Nguồn: Al Jazeera)

Việt Nam có gần 6 nghìn ca mắc COVID-19 trong ngày 18/7 Việt Nam có gần 6 nghìn ca mắc COVID-19 trong ngày 18/7
Việt Nam ghi nhận 2.828 bệnh nhân COVID-19 mới Việt Nam ghi nhận 2.828 bệnh nhân COVID-19 mới
Cảnh báo từ vụ thu giữ 400 bộ test Covid-19 không rõ nguồn gốc Cảnh báo từ vụ thu giữ 400 bộ test Covid-19 không rõ nguồn gốc

Từ Khóa: