Bộ Y tế đề xuất không cách ly du khách nhập cảnh vào Việt Nam

Trong dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, Bộ Y tế đề xuất không yêu cầu cách ly đối với du khách quốc tế có kết quả test âm tính.

Ngày 15/3, Bộ Y tế gửi văn bản khẩn đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đóng góp ý kiến về dự thảo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Theo đề xuất của Bộ Y tế, khách nhập cảnh được phép rời khỏi nơi lưu trú khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh. Du khách chưa có kết quả phải làm xét nghiệm trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế đề xuất không cách ly du khách nhập cảnh vào Việt Nam - 1
Du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế đề xuất trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, trẻ chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng cha, mẹ, người thân.

Người nhập cảnh phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng PC-COVID trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2, khách nhập cảnh cần báo ngay cho cơ quan y tế. Trong 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách cần tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Bộ Y tế cũng yêu cầu khách nhập cảnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh gồm thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế tiếp xúc gần người xung quanh.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, cần hạn chế dừng đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

Việc nới lỏng quy định phòng chống dịch đối với du khách tới Việt Nam góp phần tạo điều kiện phục hồi du lịch quốc tế.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL), thời gian tới, Bộ sẽ chủ trì việc đẩy mạnh đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh, hiệu quả kết nối hàng không và nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của điểm đến nhằm vượt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, đạt khoảng 400.000 tỷ đồng tổng thu từ du lịch trong năm 2022.

Chiều 15/3, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 2/2022, Tổng cục Du lịch thống kê có 9,6 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng 380%, trong đó có hơn 6 triệu khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Theo ông Khánh, trong bối cảnh dịch bệnh, lượng khách du lịch nội địa tăng cao khẳng định sự đúng hướng của các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và cho thấy sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Miễn thị thực với công dân nhiều nước từ 15/3 Miễn thị thực với công dân nhiều nước từ 15/3

Chính phủ quyết định miễn thị thực cho công dân của nhiều nước trên thế giới khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm ...

Mở cửa du lịch quốc tế, hàng không chuẩn bị gì? Mở cửa du lịch quốc tế, hàng không chuẩn bị gì?

Từ 15/3, Việt Nam mở cửa du lịch, đón khách quốc tế với hy vọng tạo thêm động lực thúc đẩy hồi phục kinh tế ...

/ vtc.vn