Chiều 26/8, Bộ Y tế có Quyết định 4109/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn tạm thời thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Theo đó có 7 loại thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà như sau: Thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu. Thuốc kháng virus hiện nay chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc hiện được dùng trong thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học – Bộ Y tế thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Việc kê đơn thuốc corticosteroid và thuốc chống đông máu theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 và chỉ được điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ một trong những dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch và người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đưa thuốc kháng virus Molnupiavir vào cộng đồng điều trị các F0 tại nhà.

Bộ Y tế ban hành danh mục 7 loại thuốc điều trị cho F0 tại nhà

PV

Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vaccine Pfizer của Mỹ sử dụng tại Việt Nam Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vaccine Pfizer của Mỹ sử dụng tại Việt Nam
Bàn giao hơn 1,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca cho Bộ Y tế Bàn giao hơn 1,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca cho Bộ Y tế