Bộ trưởng Xây dựng nhận trách nhiệm về 'quy hoạch treo bền vững'

Trả lời đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn chiều nay 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm về tình trạng "quy hoạch treo bền vững".

Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng chiều nay (3/11), đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn tỉnh Đắk Nông) đặt vấn đề về quy hoạch treo và giải pháp xóa quy hoạch treo khi cho biết nhiều nơi xảy ra tình trạng "quy hoạch treo bền vững", gây bức xúc trong dư luận.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, quy hoạch treo là quy hoạch chưa xác định được nguồn lực để thực hiện, nên chưa có cơ chế triển khai đầu tư, hoặc chất lượng quy hoạch không cao dẫn đến việc không đảm bảo tính khả thi.

Đúng như đại biểu nói, quy hoạch treo ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và gây lãng phí tài nguyên, gây ra nhiều bức xúc”, ông Nghị nói.

Về nguyên nhân dẫn tới quy hoạch treo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nêu có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc thiếu tầm nhìn, dự báo chưa chính xác, quy hoạch thiếu tính khả thi, không áp dụng được trên thực tế. Đồng thời, có những mẫu thuẫn giữa các loại quy hoạch với nhau, nguồn vốn khó khăn, nguồn lực hạn chế, năng lực của chủ đầu tư hạn chế.

Bộ trưởng Xây dựng nhận trách nhiệm về 'quy hoạch treo bền vững' - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị. 

"Để xảy ra quy hoạch treo thuộc trách nhiệm của cơ quan lập quy hoạch khi chưa có những đánh giá, rà soát quy hoạch một cách đồng bộ. Bộ Xây dựng cũng có trách nhiệm khi chưa đôn đốc, xử lý kịp thời các dự án quy hoạch treo, chưa hướng dẫn kịp thời hoàn thiện quy định pháp luật đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, quy hoạch có tầm nhìn và khả thi", ông Nghị nói và cho biết sẽ tăng cường tham vấn ý kiến liên quan, thẩm tra năng lực đơn vị đầu tư, tổ chức tư vấn, thu hút đầu tư…

Nhiều đại biểu cũng nêu các vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nói cử tri phản ánh "người dân sửa chữa nhà trong ngõ sâu thì thanh tra vẫn nắm được, nhưng có những công trình sai phạm lớn, nằm ngay ở mặt đường thì không bị phát hiện".

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, việc xử lý vi phạm hành chính có quy định tương đối đầy đủ và có chế tài rõ. Với trách nhiệm quản lý, Bộ Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, triển khai thực hiện các văn bản pháp luật, cũng như điều chỉnh, rà soát, bổ sung và hướng dẫn địa phương thực hiện nghiêm. 

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ giám sát chặt chẽ, đánh giá tính khả thi của luật và hướng dẫn các địa phương quản lý tốt hơn đối với hoạt động xây dựng.

https://vtc.vn/bo-truong-xay-dung-nhan-trach-nhiem-ve-quy-hoach-treo-ben-vung-ar711468.html

Ngọc Vy / VTC News