Binh sĩ Nga xuất hiện tại căn cứ ở Niger sau khi lính Mỹ rút lui

Theo nguồn tin của Reuters, các quân nhân Nga được cho là đã đến một căn cứ không quân ở Niger, nơi mà nhiều binh sĩ Mỹ từng đóng quân, sau quyết định của chính quyền quân sự sở tại buộc quân Mỹ rút khỏi nước này.

Binh sĩ Nga đến căn cứ tại Niger sau khi lính Mỹ rút lui -0
Căn cứ Không quân 101 từng có vị trí quan trọng trong cuộc chiến với IS. Ảnh Wiki. 

Chính quyền quân sự hiện đang nắm quyền tại Niger đã yêu cầu Washington rút gần 1.000 quân nhân Mỹ đóng tại nước họ vào tháng 3 vừa qua. 

Trước cuộc đảo chính quân sự vào tháng 7 năm ngoái, Niger là đối tác quan trọng trong cuộc chiến của Mỹ chống lại tổ chức khủng bố IS và các chi nhánh của al-Qaeda ở khu vực Sahel của Châu Phi, nơi hiện đang chứng kiến làn sóng bạo lực chết người gia tăng.

Theo một số nguồn tin quân sự Mỹ, các binh sĩ Nga đã đến Căn cứ Không quân 101, nằm cạnh Sân bay Quốc tế Diori Hamani tại thủ đô Niamey của Niger. Tuy vậy, lính Nga không “hòa nhập” với số lính Mỹ còn lại tại đây và ở một kho chứa máy bay riêng tại căn cứ này.

Việc Nga triển khai binh sĩ đến căn cứ này khiến cho lực lượng hai bên Moscow-Washington ở cự ly gần vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nước, đặc biệt liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Động thái của Nga cũng đặt ra câu hỏi về số phận của các cơ sở quân sự của Mỹ ở Niger sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân.

Mỹ và các đồng minh đã buộc phải rút quân khỏi một số quốc gia châu Phi sau cuộc đảo chính, chứng kiến các nhà lãnh đạo quân sự lên nắm quyền mong muốn tránh xa các chính phủ phương Tây.

Ngoài việc sắp rời Niger, lực lượng Mỹ cũng đã rời Chad trong những ngày gần đây, trong khi quân đội Pháp đã bị trục xuất khỏi Mali và Burkina Faso. Đồng thời, Moscow đang tìm cách tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Phi, vốn coi Nga là một quốc gia thân thiện, không có gánh nặng thuộc địa ở lục địa này.

Mali trong những năm gần đây đã trở thành một trong những đồng minh châu Phi thân cận nhất của Nga.

Được biết, chính quyền Niger đã thông báo cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc có binh sĩ Nga đến căn cứ quân sự măc dù không công bố con số chính thức.

Sau cuộc đảo chính năm ngoái, quân đội Mỹ đã chuyển một số lực lượng của mình ở Niger từ Căn cứ Không quân 101 sang Căn cứ Không quân 201 ở thành phố Agadez.

Washington đã xây dựng căn cứ không quân 201 ở miền Trung Niger với chi phí hơn 100 triệu USD. Kể từ năm 2018, căn cứ đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào IS và chi nhánh al-Qaeda Jama'at Nusrat al-Islam wal-Muslimin, hay còn được là JNIM, bằng máy bay không người lái có vũ trang.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/binh-si-nga-xuat-hien-tai-can-cu-o-niger-sau-khi-linh-my-rut-lui-i730060/

Tiến Anh / cand.com.vn