Biểu tình bạo lực lan rộng tại Paris sau vụ xả súng đẫm máu

Nhiều cuộc đụng độ đã liên tiếp xảy ra ở thủ đô Paris, Pháp ngày 24/12 (giờ địa phương) giữa cảnh sát và các thành viên người Kurd biểu tình sau khi một tay súng sát hại ba thành viên trong cộng đồng của họ, Reuters đưa tin.

Nhiều ô tô bị lật, một số phương tiện bị đốt cháy, cửa sổ các cửa hàng bị hư hại và những đám cháy nhỏ đã bùng phát gần Quảng trường Cộng hòa tại thủ đô Paris, đó là những gì đang diễn ra trong vụ biểu tình bạo lực của các thành viên người Kurd.

Cảnh sát trưởng Paris Laurent Nunez cho biết, cuộc biểu tình ôn hòa đột ngột biến thành bạo lực, với nhiều phần tử quá khích đã tìm cách tấn công cảnh sát. Theo ông Nunez, cảnh sát đã thực hiện 11 vụ bắt giữ liên quan đến hành vi biểu tình bạo lực, khoảng 30 người bị thương nhẹ trong các cuộc biểu tình. 

Biểu tình bạo lực lan rộng tại Paris sau vụ xả súng đẫm máu -0
Các phần tử quá khích đốt phương tiện, xe cộ trên đường phố. Ảnh: Reuters

Reuters mô tả, khi một số người biểu tình rời khỏi quảng trường, họ đã ném gạch đá vào cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải dùng hơi cay để trấn áp. Các cuộc đụng độ tiếp tục kéo dài trong khoảng hai giờ trước khi những người biểu tình giải tán khỏi trung tâm Paris.

Các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra sau khi một người đàn ông 69 tuổi ngày 23/12 đã thực hiện vụ xả súng nhằm vào một trung tâm văn hóa của người Kurd và quán cà phê tại một khu vực sầm uất của quận 10 của Paris, khiến 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. 

Biểu tình bạo lực lan rộng tại Paris sau vụ xả súng đẫm máu -0
Cảnh sát được điều động trấn áp các phần tử quá khích. Ảnh: Reuters

Nghi phạm là một lái tàu hỏa đã nghỉ hưu, từng bị cáo buộc đã dùng dao tấn công ít nhất hai người nhập cư tại một trại tạm trú của người nhập cư ở Paris vào ngày 8/12/2021. Theo công tố viên Laure Beccuau, người này đã bị giam giữ và mới được trả tự do thời gian gần đây.

Văn phòng công tố cho biết sau khi thẩm vấn nghi phạm, nhóm điều tra đã bổ sung khả năng đối tượng nghi ngờ bị phân biệt chủng tộc. 

Các đại diện của người Kurd, những người đã gặp gỡ Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti ngày 24/12, đã nhắc lại lời nhận định của họ rằng vụ xả súng trước đó một ngày là một cuộc tấn công khủng bố.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/bieu-tinh-bao-luc-lan-rong-tai-paris-sau-vu-xa-sung-dam-mau-i678804/

An Nhiên / cand.com.vn