Các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc hiếm khi được dùng để thảo luận chính trị nhưng chiến thắng của Biden trong bầu cử Mỹ đã đi ngược xu hướng.

Đến chiều 8/11, các bài đăng về tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trên mạng xã hội Weibo đã thu hút hơn 730 triệu lượt xem, trong khi WeChat Moments, tương tự Facebook's Timeline, cũng bận rộn không kém.

"Tất cả mọi người đều quan tâm rất nhiều đến bầu cử Mỹ, nhưng tôi thậm chí không biết ai là thị trưởng Thượng Hải", một người dùng Weibo nói.

biden thanh chu de nong nhat mang xa hoi trung quoc
Biden phát biểu chiến thắng tối 7/11. Ảnh: Reuters.

Nhiều bình luận trên Weibo đề cập đến khả năng Donald Trump, người vẫn chưa nhận thất bại, sẽ từ chối rời Nhà Trắng.

"Khi Biden tới Nhà Trắng vào tháng một tới đây, ông sẽ phải đối mặt hàng loạt thách thức chưa từng có tiền lệ: Làm thế nào để đưa Trump ra khỏi Nhà Trắng", một người dùng khác hài hước viết.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng các chủ đề trên Weibo, không ít trong số đó tập trung vào nguy cơ bất ổn sau bầu cử Mỹ.

Một bài đăng của tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, với tựa đề "cảm xúc cử tri Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc" đã nhận được hơn 81 triệu lượt xem, tính đến chiều nay.

Một bài viết khác của CCTV về việc những người ủng hộ Trump mang theo súng khi đi biểu tình thu hút 140 triệu lượt xem.

"Đây là cơ chế 'gỡ rối' dân chủ. Khi bạn phát hiện tàu đi sai hướng, bạn có thể thay đổi người điều khiển", Zhang Dingding, một nhà bình luận trong ngành công nghiệp Internet ở Trung Quốc, viết trên WeChat về chiến thắng của Biden.

Tuy nhiên, những người khác lại kêu gọi giữ thái độ thận trọng khi đưa ra kết luận về lãnh đạo mới của Mỹ.

"Rất nhiều người đang chê bai Trump và ca ngợi Biden... nhưng chúng ta chưa biết chính sách của Biden là gì và quan điểm về Trung Quốc như thế nào", một người dùng Weibo cho hay.

Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại Bộ Thương mại Trung Quốc, viết trên WeChat: "Đó là chiến thắng cho Biden, không phải chiến thắng cho Trung Quốc. Về lâu dài, thậm chí có thể Mỹ còn không chiến thắng... Hãy bình tĩnh, quan sát và suy nghĩ".

Vũ Hoàng (Theo SCMP)

Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Chính sách thương mại của Biden được dự báo cứng rắn tương tự Trump, nhưng có kế hoạch và dễ đoán hơn.

Toàn văn bài phát biểu đầu tiên của ông Biden sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46 Toàn văn bài phát biểu đầu tiên của ông Biden sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46

Ông Biden đã có phát biểu đầu tiên đầy cảm hứng về việc khôi phục linh hồn nước Mỹ và đoàn kết mọi tầng lớp ...

Dư luận Trung Quốc về chiến thắng của ông Joe Biden Dư luận Trung Quốc về chiến thắng của ông Joe Biden

Mặc dù lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời "chúc mừng" đến ông Joe Biden về chiến thắng trong cuộc bầu cử ...

https://vnexpress.net/biden-thanh-chu-de-nong-nhat-mang-xa-hoi-trung-quoc-4188734.html

vnexpress.net

Từ Khóa: