Tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp "uống bia, cắt tóc và tiêm vaccine", kêu gọi người dân tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/6 đưa ra lời kêu gọi trong nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành Mỹ trước quốc khánh 4/7. "Đúng vậy, hãy tiêm một mũi, uống một cốc bia", Biden nói.

Biden kêu gọi người dân tiêm vaccine, uống bia
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 2/6 về những ưu đãi mới cho người tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AFP.

Trong nỗ lực tăng cường tỷ lệ tiêm chủng, Nhà Trắng vận động ủng hộ từ mọi nguồn, bao gồm các nhà sản xuất bia lớn như Anheuser-Busch, hay những tiệm cắt tóc nhỏ do người da màu làm chủ.

"Chúng tôi đang đề nghị người dân Mỹ giúp đỡ", Biden kêu gọi. "Tiêm chủng sẽ giúp chúng ta tuyên bố độc lập với Covid-19, giải phóng bản thân khỏi sự kìm kẹp của đại dịch đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta suốt hơn một năm qua".

Biden cho hay đất nước đang trên đà đạt mục tiêu 70%. Hiện 63% người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. 12 bang đã vượt tỷ lệ 70% và nhiều bang dự kiến hoàn thành mục tiêu trong tuần này.

Hơn một nửa người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ. Biden cho hay số ca nhiễm hàng ngày lần đầu tiên giảm xuống dưới 20.000 kể từ tháng 3/2020, còn tỷ lệ tử vong đã giảm hơn 85%.

Tuy nhiên, sau thời gian người dân đổ xô đi tiêm chủng ban đầu, chính quyền Biden đang phải đưa ra nhiều ý tưởng để thu hút những người không muốn tiêm vaccine. Nhiều trường đại học đã tham gia cuộc đua, trong khi một số bang tổ chức giải xổ số với giải thưởng lên tới một triệu USD. Bang Tây Virginia thậm chí còn treo thưởng súng và xe bán tải.

Các hãng xe công nghệ Uber và Lyft sẽ đưa đón miễn phí người đi tiêm vaccine. Hệ thống chăm sóc trẻ em quốc gia sẽ trông coi trẻ khi cha mẹ đi tiêm. Còn các hiệu thuốc sẽ mở cửa 24 giờ vào các ngày thứ 6.

"Chúng tôi đang làm cho việc tiêm phòng dễ dàng hơn. Chúng tôi coi những biện pháp này là chìa khóa để tăng cường số lượng người đi tiêm chủng", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Trump chỉ trích Biden hủy hoại nước Mỹ Trump chỉ trích Biden hủy hoại nước Mỹ

Cựu Tổng thống Trump nói ông Biden đang hủy hoại đất nước, chỉ trích người kế nhiệm về cách xử lý các vấn đề Trung ...

Biden giáng sức ép lên WHO Biden giáng sức ép lên WHO

Biden yêu cầu tình báo Mỹ báo cáo về nguồn gốc nCoV vào thời điểm Đại Hội đồng Y tế Thế giới đang họp, nhằm ...

Ông Biden chỉ thị tình báo Mỹ ráo riết điều tra nguồn gốc COVID-19 Ông Biden chỉ thị tình báo Mỹ ráo riết điều tra nguồn gốc COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/5 chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19.