Quốc tế
03/04/2021 17:30Biden gỡ trừng phạt của Trump với Toà hình sự Quốc tế
Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ dưới thời Trump, năm ngoái chỉ trích gay gắt Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague. Washington áp đặt cả các biện pháp trừng phạt tài chính và lệnh cấm thị thực đối với công tố viên trưởng người Gambia Fatou Bensouda, sau khi bà mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh của quân nhân Mỹ ở Afghanistan.
![]() |
Công tố viên trưởng ICC Fatou Bensouda tại phiên tòa ở Hà Lan tháng 7/2019. Ảnh: Reuters. |
Tòa án ở The Hague sau đó càng khiến Mỹ khó chịu hơn khi mở cuộc điều tra về cáo buộc tội ác chiến tranh của Israel với Palestine. Israel là đồng minh của Mỹ và họ đã bác bỏ thẩm quyền của tòa án.
Người kế nhiệm Pompeo, Antony Blinken, cho biết Mỹ tiếp tục "bất đồng mạnh mẽ" với các động thái của ICC về Afghanistan và Israel. "Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những lo ngại của chúng tôi về những vụ này sẽ được giải quyết tốt hơn thông qua sự tham gia của tất cả các bên liên quan trong quy trình của ICC hơn là thông qua việc áp đặt biện pháp trừng phạt", Blinken ra tuyên bố ngày 2/4.
Biden ngày 2/4 thu hồi lệnh hành pháp của Trump về các biện pháp trừng phạt, đồng thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với quan chức cấp cao của ICC Phakiso Mochochoko và lệnh cấm thị thực đối với các nhân viên khác của tòa án.
Bensouda dự kiến rời vị trí vào tháng 6 và sẽ được thay thế bởi luật sư nhân quyền người Anh Karim Khan. Silvia Fernandez de Gurmendi, người đứng đầu Hiệp hội các quốc gia thành viên ICC, bày tỏ hy vọng rằng quyết định này "báo hiệu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong cam kết chung của chúng ta là đấu tranh chống lại tội ác chiến tranh".
Phương Vũ (Theo AFP)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (21:08)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (43 phút trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (1 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (2 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (3 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (3 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (4 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (4 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (4 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (4 giờ trước)
