Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn… khi vào phòng chứa bài thi để rút mang về nhà sửa thì cửa đã được mở, bài thi không bị niêm phong.

bi an ve nguoi mo niem phong bai thi o son la

Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa. Ảnh: P.Du.

Ngày thứ hai (22.5), trong phiên tòa xét xử 12 bị cáo liên quan đến việc sửa điểm thi, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tập trung thẩm vấn về hành vi vào phòng chứa bài thi, rút về để nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bí ẩn người mở niêm phong bài thi

Theo quy định, sau khi thi xong, các bài làm của thí sinh phải được niêm phong. Tuy nhiên, khi các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng)… rút bài thi mang về sửa, nâng điểm, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) mới chỉ đạo niêm phong.

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) khai, khi rút các bài thi trắc nghiệm thì thấy không có niêm phong. Cụ thể, Thủy khai bị cáo cùng bà Nga và bà Sọn cùng rút bài thi để mang về nhà rồi sửa nâng điểm trong phòng ngủ. “Trước khi rút, các bài thi không được niêm phong”, Thủy khai.

Sọn khai bị động, không biết trước kế hoạch sửa bài thi để nâng điểm. Chỉ đến khi nghe Nga thông báo, Sọn mới bắt đầu tham gia. “Bị cáo đấu tranh tư tưởng nên sau khi Nga và Thủy vào phòng để rút bài thi được khoảng 15 phút, bị cáo mới vào và rút 2 bài thi”, Sọn khai.

Sau đó, bị cáo Sọn đi theo về nhà Thủy để sửa bài. Sọn cũng thừa nhận, khi đến rút bài thi không thấy niêm phong mà đã mở sẵn.

Cách thức sửa bài thi trắc nghiệm

Bị cáo Nga khi trả lời tòa về cách thức sửa bài thi trắc nghiệm cho hay, đầu tiên tẩy đáp án sai tô lại đáp án đúng. Cách hai là tẩy toàn bộ bài thi xong tô lại theo số điểm cần nâng. Bị cáo trực tiếp chuẩn bị bút chì, tẩy xoá.

Cũng theo bị cáo Nga, đáp án bài thi lấy ở hộp thư do Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi. Sau khi nhận thông tin 44 thí sinh, bị cáo không trao đổi phương thức sửa bài thi.

bi an ve nguoi mo niem phong bai thi o son la
Bị cáo Nga (người quay mặt lại) tại phiên tòa. Ảnh: P.Du.

“Tại sao bị cáo lại biết cách sửa?”, “Căn cứ vào cách chấm bài thi trắc nghiệm nên bị cáo biết cách sửa thôi”, bị cáo Nga thừa nhận.

Cũng theo bị cáo, ông Yến có đưa danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm. Sáng 29.6.2018, bị cáo tổng hợp danh sách những thí sinh cần nâng điểm bài thi trắc nghiệm.

“Ngày 29.6.2018, bị cáo cùng Thủy, Sọn rút bài thi mang về nhà Thuỷ sửa. Ngày hôm sau, rút toàn bộ thí sinh còn lại và tiếp tục mang về nhà Thuỷ sửa”, Nga khai và cho hay quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm có trao đối với bị cáo Yến.

“Anh Yến đọc cho chị Sọn sắp xếp lại các bài thi”, Nga tiếp tục trình bày và nói, 4 ngày sau, bị cáo Yến mới cho tổ chức thực hiện niêm phong bài thi.

Bị cáo Nga cũng khai: Khi có thông tin Bộ lên kiểm tra kỳ thi, anh Yến gọi điện cho bị cáo sang nhà hướng dẫn tải phần mềm lên mạng để xoá hết các dữ liệu trong máy tính. Bị cáo nói là chưa làm bao giờ sợ mất dữ liệu. Anh Yến nói là lưu vào các đĩa CD. Hiện bị cáo không biết đĩa CD này ở đâu.

Đối chất tại tòa, bị cáo Yến cho rằng, Nga nêu những nội dung trên không đúng sự thật. Bị cáo giải thích, không gặp và trao đổi với Nga.

"Bị cáo không tạo điều kiện cho các bị cáo khác thực hiện việc sửa nâng điểm", bị cáo Yến phủ nhận.

Song bị cáo thừa nhận, việc lập biên bản khi mở niêm phong có sơ xuất bởi vì không có các biên bản riêng mà biên bản mở và đóng niêm phong gộp làm một.

Bị cáo nhận trách nhiệm về việc này, song khẳng định đó không phải là là tạo điều kiện cho cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội.

"Hơn nữa, bị cáo cũng không chỉ đạo Nga dùng phần mềm xoá dữ liệu", bị cáo Yến khai.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục.

Việt Dũng

bi an ve nguoi mo niem phong bai thi o son la Bí ẩn về người mở niêm phong bài thi ở Sơn La

Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn… khi vào phòng chứa bài thi để rút mang về nhà sửa thì cửa đã được mở, ...

bi an ve nguoi mo niem phong bai thi o son la Nâng điểm thi ở Sơn La, được gia đình thí sinh đưa hơn 1 tỉ đồng "cảm ơn"

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) cho rằng, nhận ...

https://laodong.vn/phap-luat/bi-an-ve-nguoi-mo-niem-phong-bai-thi-o-son-la-807168.ldo

laodong.vn