Xã hội
17/09/2022 20:21Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương sắp cạn kiệt thuốc tê, nguy cơ phải đóng cửa
Ngày 16-9, TS. Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) thông tin, một vấn đề bệnh viện đang rất lo ngại là tình trạng thiếu thuốc gây tê.
Theo ông Hà, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có 2 nhóm thuốc sử dụng chính là thuốc kháng sinh và thuốc tê. Với thuốc kháng sinh, tại bệnh viện hiện không xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Tuy nhiên với thuốc tê, nhiều loại thuốc tê ở bệnh viện đã hết sạch.
Cũng vì thế, bệnh viện đã quán triệt đến các bác sĩ phải lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để thay thế loại thuốc đang dùng mà đã hết. Thực tế hiện nay, với một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác có tính năng tương tự nhưng cũng rất khó vì nếu không được bổ sung thì chỉ khoảng 2 tuần nữa bệnh viện sẽ cạn kiệt các loại thuốc gây tê.
TS Phạm Thanh Hà nêu rõ, nếu điều này xảy ra thì bệnh viện đứng trước nguy cơ cao phải đóng cửa. Lý do là bởi có tới 2/3 dịch vụ ngoại trú của bệnh viện sử dụng thuốc tê.
Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết thêm, với thuốc sản xuất trong nước, qua liên hệ thì các công ty dược cho biết giấy phép chưa được gia hạn. Vì thế, sắp tới vấn đề cung ứng thuốc tê sẽ rất khó khăn.
Còn với thuốc nhập khẩu, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến khi về được Việt Nam phải mất 3-4 tháng. Hiện nay, chỉ có 2-3 hãng sản xuất thuốc tê nhập về Việt Nam. Trên thế giới cũng không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nên việc tìm kiếm sản phẩm thay thế rất khó.
Từ thực trạng đó, bệnh viện mong muốn Bộ Y tế sớm có giải pháp tháo gỡ.
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (07/04/26 21:54)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (07/04/26 21:51)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (07/04/26 21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (07/04/26 21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (07/04/26 18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (07/04/26 18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (07/04/26 18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (07/04/26 17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (07/04/26 17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (07/04/26 16:06)