Khi N.H.N. về nước, cửa khẩu Nội Bài đã thực hiện khai báo y tế đối với hành khách trở về từ Italy. N. đã khai báo không trung thực dẫn đến việc sân bay bỏ lọt bệnh nhân.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết bệnh nhân N.H.N. đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

"Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác", ông Tuấn khẳng định.

benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19

Ông Tuấn cho biết CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện.

"Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay", lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết.

Để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

Tuy nhiên, cả 2 lần có hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N.), "bộ lọc" tại sân bay đều không phát hiện.

benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19

"Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Ngày 8/3, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn yêu cầu các sân bay bên cạnh đảm bảo an ninh phải tham gia giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế.

Tối 8/3, tỉnh Quảng Ninh cũng đã công bố hành trình di chuyển tại Hạ Long của 4 khách nước ngoài nhiễm nCoV.

benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19

Theo đó, sáng 6/3 nam du khách quốc tịch Anh xuất phát từ Ninh Bình đến văn phòng du thuyền Athena tại ở Cảng tàu Vinashin (phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long) lúc 11h30 rồi làm thủ tục. 12h45 lên tàu QN-8788 tham quan vịnh Hạ Long.

Đến 15h45, ông này đi thuyền nan tham quan làng chài Vung Viêng và nghỉ đêm trên vịnh. 8h30 ngày 7/3, ông được chuyển sang tàu QN-7519 tham quan khu vực Cống Đỏ; cập cảng Vinashin lúc 16h10 và được đưa vào cách ly tại khách sạn Thái Sơn, phường Bãi Cháy.

Trường hợp thứ hai là nữ du khách quốc tịch Ireland, xuất phát từ sân bay Nội Bài hôm 2/3 rồi đến khách sạn Wyndham (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) bằng xe khách sạn. Tối cùng ngày, nữ du khách đến quán cafe Bamboo, gần khu vực khách sạn Wyndham.

Đến ngày 4/3, nữ du khách dùng bữa tối tại nhà hàng Avocado, phường Bãi Cháy. Ngày 5/3, đi tham quan vịnh Hạ Long trên tàu QN-5626, tối cùng ngày tiếp tục đến quán cafe Bamboo.

Trưa 6/3, nữ du khách ăn tại nhà hàng Avocado. Ngày 7/3, bà được nhà chức trách đưa vào nơi cách ly tại khách sạn Thái Sơn.

Hai nam du khách còn lại đều mang quốc tịch Anh. Sáng 5/3, họ thuê xe riêng đi từ Hà Nội xuống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để tham quan vịnh Hạ Long; lúc 11h30 ăn trưa trên tàu QN-5228. Đến 15h, hai du khách tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn và nghỉ đêm trên vịnh.

benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19

7h30 ngày 6/3, họ được chuyển sang tàu Sunset tham quan hang Sửng Sốt, chèo thuyền kayak tại Hang Luồn, tham quan khu nuôi ngọc trai. Đến 17h cùng ngày quay trở lại tàu QN-5228 cập Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và được nhà chức trách đưa đến khách sạn Thái Sơn cách ly.

Hiện bốn ca nhiễm nCoV nêu trên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị; 127 trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bốn người này gồm thuyền viên, phục vụ, lái xe... đang được cách ly. Tỉnh Quảng Ninh cũng phong tỏa khách sạn Wyndham và Thái Sơn ở phường Bãi Cháy, do là nơi lưu trú của du khách nước ngoài nhiễm nCoV.

Trước đó sáng 7/3, nhà chức trách Quảng Ninh phối hợp với Cục xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt, 2 người Anh gốc Việt đi chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với "bệnh nhân 17") và đã đến Quảng Ninh. Trong đó, 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng 7/3.

Với 13 người còn ở Quảng Ninh, tỉnh đã cách ly y tế và xét nghiệm cho 4 người Việt Nam, kết quả đều âm tính. 9 người nước ngoài được đưa về Hà Nội để theo dõi, cách ly y tế và khám sàng lọc; 4 trong số 9 người này được xác định nhiễm nCoV.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19 Trốn cách ly, gian dối, gieo rắc dịch bệnh: Tội ác tày trời
benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19 “Hoả tốc” kiểm soát nhập cảnh hàng không sau ca bệnh nhân số 17 ở Hà Nội
benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19 Hà Nội đã xác định các trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca nhiễm Covid-19
benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19 Cách ly hàng trăm người liên quan "bệnh nhân số 17"
benh nhan so 17 khong khai bao trung thuc o san bay hanh trinh cua 4 nguoi nuoc ngoai nhiem covid 19 Cách ly nhiều người cùng chuyến bay với "bệnh nhân số 17"