Quốc tế
31/05/2022 16:23Belarus chuẩn bị tập trận sát biên giới Ukraine
Hãng thông tấn BelTA dẫn lời ông Andrey Krivonosov - chính ủy quân sự khu vực Gomel cho biết, các cuộc tập trận theo kế hoạch với các quân ủy - cơ quan hành chính quân sự, và lực lượng vũ trang ở Belarus sẽ được tiến hành từ 22/6-1/7.
“Những sự kiện như này được tổ chức theo truyền thống nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và động viên của các quân ủy, đồng thời nâng cao kiến thức quân sự và kỹ năng thực hành của những người có nghĩa vụ quân sự”, ông Krivonosov nói.
Quân nhân Belarus trong cuộc tập trận chiến lược chung Nga - Belarus “Zapad-2021”.
Ông Krivonosov cũng cho hay, các đợt huấn luyện quân sự bảo vệ lãnh thổ của các lực lượng vũ trang Belarus sẽ diễn ra từ 28/6 đến 16/7.
Khu vực Gomel của Belarus giáp với Ukraine ở phía nam và nằm sát vùng cấm xung quanh nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl. Phía đông Gomel giáp với Nga.
Cuộc tập trận của Belarus diễn ra trong bối cảnh Belarus cáo buộc quân Ukraine xâm nhập lãnh thổ. Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich cho biết nước này nhận thấy hoạt động gia tăng của quân đội Ukraine dọc theo biên giới chung của 2 nước. Ông này nói rằng quân đội Ukraine đã tập trung tại một số địa điểm dọc theo biên giới, với một số nhóm phá hoại tiến vào lãnh thổ Belarus.
Trước đó, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Viktor Gulevich tuyên bố Belarus sẽ triển khai các đơn vị thuộc lực lượng hoạt động đặc biệt để đối phó với việc thành lập một nhóm 20.000 quân Ukraine gần biên giới của mình.
Hôm 26/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã yêu cầu thành lập một bộ chỉ huy quân sự mới ở khu vực miền Nam, giáp biên giới với Ukraine.
Quan hệ Minsk và Kiev trở nên căng thẳng hơn sau khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt lại Ukraine vào tháng 2.
Quân đội Nga đã tấn công Ukraine từ nhiều hướng, bao gồm cả từ lãnh thổ Belarus, làm dấy lên lo ngại rằng Minsk có thể tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến. Tuy nhiên, Belarus nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch tham gia chiến dịch của Nga.
Dù không tham chiến song Belarus đóng vai trò bàn đạp để Nga đưa hàng nghìn binh sĩ qua biên giới vào cuối tháng 2, đồng thời nước này cảnh báo có thể tham chiến nếu bị tấn công.
https://vtc.vn/belarus-chuan-bi-tap-tran-sat-bien-gioi-ukraine-ar679754.html
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (08:19)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (08:16)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (08:03)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (08:00)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (52 phút trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (52 phút trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (58 phút trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 15/4: Tiếp tục giảm mạnh, về dưới 95 USD/thùng (1 giờ trước)